KHÁM PHÁ

Cô gái 25 tuổi phát hiện 17 ngoại hành tinh

Mẫn Nhi • 05-03-2020 • Lượt xem: 538
Cô gái 25 tuổi phát hiện 17 ngoại hành tinh

Michelle Kunimoto (25 tuổi), nữ nghiên cứu sinh Đại học British Columbia (UBC - Canada) vừa phát hiện 17 ngoại hành tinh, trong đó 4 ngoại hành tinh được cô tìm thấy khi đang là sinh viên. Sở trường của cô là tìm kiếm các ngoại hành tinh, hoặc các hành tinh quay quanh các ngôi sao bên ngoài hệ mặt trời.

Tin, bài liên quan:

Kỳ ảo mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ nhìn từ không gian

Nhật thực trên sao Mộc

"Kỳ tích" mới nhất của Michelle Kunimoto là khám phá một hành tinh gần giống Trái Đất, nằm ở "khu vực sống được", tức có khả năng tìm thấy nước ở bề mặt. Những phát hiện của cô gái 25 tuổi với sự cố vấn của giám sát viên tiến sĩ Jaymie Matthews và cựu sinh viên UBC Henry Ngo, vừa được công bố trên tạp chí thiên văn Astronomical Journal. Theo đó, hành tinh này có tên KIC-7340288b, nằm cách Trái Đất khoảng 1.000 năm ánh sáng nhưng nhiều khả năng có nước, tức có dấu hiệu của sự sống.

Michelle Kunimoto trả lời truyền thông về phát hiện mới của mình

Một năm ở KIC-7340288b dài khoảng 142,5 ngày so với Trái Đất và quay quanh ngôi sao chủ ở khoảng cách 0.444 đơn vị thiên văn, đồng thời có quỹ đạo lớn hơn của Sao Thủy một chút.

Hành tinh KIC-7340288b (xanh lá) và 16 ngoại hành tinh được Kunimoto phát hiện (màu cam) so với Sao Hỏa (đầu tiên, hàng trên cùng), Trái Đất (hàng trên cùng) và Sao Hải Vương (màu xanh dương)

Lượng ánh sáng mà KIC-7340288b nhận được từ sao chủ bằng khoảng 1/3 so với ánh sáng từ Mặt Trời chiếu đến Trái Đất, giúp hành tinh có nhiệt độ và điều kiện phù hợp để nước tồn tại trên bề mặt. Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những hành tinh hiếm nhất mà chúng ta tìm thấy cho đến nay. Đây không phải là lần đầu tiên Kunimoto phát hiện ra các hành tinh mới, trước đây cô đã tìm thấy bốn hành tinh trong thời gian học tại Đại học British Columbia.

Cô đã tìm hiểu thông qua dữ liệu được thu thập bởi kính thiên văn Kepler (thuộc cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Mỹ - NASA), khảo sát dải ngân hà giữa năm 2009 và 2013. Michelle Kunimoto cho biết: "Đây là một phát hiện thú vị bởi ước tính chỉ có 15 hành tinh nhỏ trong khu vực có sự sống này từ dữ liệu của Kepler... Tất cả các dữ liệu có sẵn công khai trên kho lưu trữ Internet, tôi chỉ cần tải xuống".

Các hành tinh mà Michelle Kunimoto tìm thấy cách xa Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng và không thể nhìn thấy, ngay cả với những kính viễn vọng mạnh nhất. Thế nên, Kunimoto tìm kiếm bằng chứng bằng cách sử dụng phương pháp dịch chuyển, để khảo sát khu vực thiên hà Milky Way và hàng trăm vật thể "khả nghi" lân cận, dựa trên dữ liệu thu được từ kính thiên văn Kepler. Kết quả, cô đã  tìm được 16 ngoại hành tinh.

Nữ nghiên cứu sinh lý giải bất kỳ một hành tinh nào khi di chuyển phía trước ngôi sao chủ đều che mất một phần ánh sáng khiến độ sáng tạm thời của sao giảm. Các nhà thiên văn học có thể căn cứ vào sự giảm sáng này để tính toán thông tin về kích thước và thời gian quay quanh quỹ đạo của một hành tinh mới.

Những phát hiện của Michelle Kunimoto dựa trên dữ liệu online sẵn có của NASA

Phần lớn hành tinh mà Kunimoto tìm thấy đều có kích thước lớn hơn nhiều so với Trái Đất, trong khi hành tinh nhỏ nhất trong bộ sưu tập của cô cũng bằng 2/3 Trái Đất. GS Jaymie Matthews - giáo sư Đại học British Columbia, người hướng dẫn nữ nghiên cứu sinh 25 tuổi chia sẻ với phương pháp hiện tại, Kunimoto cùng nhóm nghiên cứu có thể tính toán được số lượng hành tinh tương ứng với các ngôi sao theo nhiệt độ, đồng thời khái quát được số vật thể trong "khu vực sống được" trong thiên hà.

Đây cũng chính là công trình nghiên cứu tiến sĩ của Kunimoto. 17 ngoại hành tinh do cô phát hiện vẫn cần thêm nhiều thời gian và nghiên cứu để được công nhận chính thức.