KHÁM PHÁ

Kỳ ảo mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ nhìn từ không gian

Ngọc Nga • 07-01-2020 • Lượt xem: 633
Kỳ ảo mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ nhìn từ không gian

Phi hành gia Christina Koch của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chia sẻ trang mạng xã hội hình ảnh tuyệt đẹp về mưa sao băng Quadrantid nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Tin, bài liên quan:

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids lớn nhất năm 2019

Mở tour lên Trạm vũ trụ quốc tế với chi phí gần 136 tỷ đồng/người

Cây ăn quả đầu tiên được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Trong khi những người ở Trái đất chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Quadrantid như một màn trình diễn ánh sáng rực rỡ trên bầu trời đêm tối thì các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS lại nhìn thấy những thiên thạch tương tự, nhưng trong một không gian kỳ ảo khác.

"Đây là trận mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ và chúng tôi đã may mắn chụp được nó từ Trạm Vũ trụ Quốc tế dọc theo ánh sáng phương Bắc. Hình ảnh cho thấy một số sao băng cùng lúc vụt sáng trong bầu khí quyển", nữ phi hành gia Christina Koch viết trên trang Twitter cá nhân.

Quadrantid là một trong những trận mưa sao băng mạnh nhất thường xuất hiện vào tháng 1 hằng năm. Hiện tượng này càng trở nên tuyệt đẹp khi nhìn từ Trạm vũ trụ Quốc tế do có những dải cực quang màu xanh lục nổi bật trên nền trời tối.

Mưa sao băng Quadrantid, được tạo ra khi dải bụi của tiểu hành tinh 2003EH đi vào bầu khí quyển của Trái Đất và bốc cháy. Quadrantids có thể tồn tại lâu hơn một vệt sao băng trung bình. Hiện tượng đạt cực đại vào đêm 4/1, rạng sáng 5/1 với tần suất 50 - 100 vệt mỗi giờ.

Nữ phi hành gia Christina Koch chia sẻ hình ảnh đỉnh Everest nhìn từ không gian vào cuối tháng 12/2019

Tháng 12/2019, Christina Koch vừa lập kỷ lục nữ phi hành gia có chuyến bay vũ trụ đơn dài nhất, sau khi vượt qua kỷ lục trước do phi hành gia NASA Peggy Whitson thiết lập vào năm 2017.

Theo lịch trình của NASA, Koch sẽ ở lại Trạm vũ trụ quốc tế cho đến tháng 2/2020. Các phi hành gia thường ở lại nhà ga trong 6 tháng. Mưa sao băng Quadrantid là hình ảnh mới nhất trong nhiều bức ảnh và video tuyệt đẹp về Trái đất từ ​​không gian mà nữ phi hành gia này chia sẻ trên mạng xã hội.

(Theo CNN)