Duyên Dáng Việt Nam

Có hai cách hiệu quả để ngăn những cơn đột quỵ

Hà Ngân • 04-07-2018 • Lượt xem: 889
Có hai cách hiệu quả để ngăn những cơn đột quỵ

Tập thể dục, ăn thực phẩm enzym nattokinase là hai cách hữu hiệu để ngăn ngừa đột quỵ.

1. Tập thể dục

Các bác sĩ chuyên khoa điều trị về bệnh đột quỵ cho biết, cứ 6 người khỏe sẽ có một người bị đột quỵ, 10 người tai biến thì 2 tử vong, 5 tàn phế. 

Người trên 40 tuổi, béo phì, mắc bệnh mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, stress, hút thuốc lá và uống rượu bia… có nguy cơ đột quỵ cao. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động cộng hưởng của các mảng xơ vữa và cục máu đông bên trong lòng mạch. 

Một trong những cách hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng này là nên dành mỗi ngày 30 phút để tập thể dục, 5 lần mỗi tuần, tăng dần từ cường độ thấp đến cao. 

2. Làm tan cục máu đông bằng cách bổ sung thực phẩm

Khi bạn bị đứt tay, giúp cầm máu ngăn chảy ra ngoài, bảo vệ cơ thể. Song nếu hình thành bên trong lòng mạch, sẽ làm tắc nghẽn máu đến não và cơ quan khác. Theo phản ứng sinh học, cơ thể sẽ tiết ra enzyme plasmin nội sinh làm tan máu đông. Song nếu cục máu đông quá lớn, enzyme plasmin tiết ra không đủ, bệnh nhân sẽ đột ngột, đi đứng khó khăn, mờ mắt, đau đầu, sau đó ngã quỵ.  

Đậu tương lên men có tác dụng làm tan máu đông, giúp ngăn ngừa đột quỵ

Để ngăn hình thành và làm tan cục máu đông, bác sĩ khuyên, mỗi người nên ăn nhiều cá chứa omega-3, nho và chuối giàu kali, trà lá sen giảm mỡ máu, đậu tương lên men, các thực phẩm chứa enzym nattokinase để làm tan cục máu đông.  

Theo Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), enzym nattokinase có thể tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và giảm độ nhầy máu. Trên thế giới, có khoảng 20 nghiên cứu đã chứng minh enzym nattokinase có khả năng tiêu hủy huyết khối mạnh và hữu hiệu gấp 4 lần enzym plasmin trong cơ thể.