KHÁM PHÁ

Cơ hội chiêm ngưỡng kho báu của Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập

Mẫn Nhi • 13-10-2019 • Lượt xem: 5608
Cơ hội chiêm ngưỡng kho báu của Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập

Triển lãm lớn nhất về “kho báu Tutankhamun” – vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại sẽ được trưng bày ở Anh vào ngày 2/11 sắp tới, trước khi được đưa trở lại bảo tàng Ai Cập. Trước đó, kho báu này đã được trưng bày tại Paris (Pháp) trong tour triển lãm khắp 10 thành phố trên toàn cầu.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Hơn 30 xác ướp trong mộ cổ 2.000 năm

Phát hiện xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn "một cách hoàn hảo"

Triển lãm diễn ra tại Phòng trưng bày Saatchi với khoảng 160 hiện vật gồm đồ trang sức, vũ khí và tượng tạo tác. Đây là bộ sưu tập kho báu lớn nhất của Tutankhamun từng được trưng bày, nhân kỷ niệm 100 năm phát hiện lăng mộ của vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại. 

Trước đó, kho báu này đã được trưng bày tại Paris (Pháp), thu hút hơn 1,4 triệu du khách tham quan, trở thành triển lãm có nhiều người xem nhất mọi thời đại của Pháp.

Các kỹ thuật viên tại Grande Halle de la Villette ở Paris đóng gói vật phẩm lớn nhất trong triển lãm

Đến với triển lãm “kho báu Tutankhamun” tại Anh lần này, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng mọi thứ từ đồ trang sức đến những vật phẩm mà vị Pharaoh đã dùng khi tham gia các trận chiến như dao găm, mũi tên, khiên, hộp đựng đồ đạc, quần áo.

Trong đó có một bức tượng thần hộ mệnh bằng gỗ có kích thước thật của nhà vua và một quan tài thu nhỏ như một phần của quá trình ướp xác. Ngoài ra còn có chiếc giường gỗ mạ vàng, một vật phẩm nghi lễ được cho là được tạo ra để phục vụ tang lễ của Tutankhamun nhằm ngăn chặn các thế lực xấu xa quấy phá.


Một bức tượng Tutankhamun bằng gỗ mạ vàng trên thuyền nhỏ, có niên đại dưới triều đại Tutankhamun 1336-1326 trước Công nguyên.

Một bức tượng bằng gỗ nhà vua đeo khăn trùm đầu Neme, được trưng bày tại Paris

Các cổ vật nặng tổng cộng 15,6 tấn, được đóng gói trong các thùng chuyên dụng để không bị hư hại khi vận chuyển. “Kho báu” này sau khi được vận chuyển đến Anh phải mất 2 ngày mới được mở ra để thích nghi với các điều khiển cụ thể về nhiệt độ và ánh sáng bên trong các khung trưng bày nhằm bảo quản tốt nhất.

Các nhà phục chế Ai Cập theo sát cổ vật trong suốt triển lãm. Jackie Hoff – Chuyên viên tư vấn và quản lý bộ sưu tập giá trị của bảo tàng Ai Cập cho biết: “Tôi đã có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc này và đây là triển lãm phức tạp nhất mà tôi từng tham gia xử lý. Kích thước, vật liệu mong manh của những hiện vật quý giá, khiến chúng tôi tốn rất nhiều thời gian, nỗ lực để đóng gói và vận chuyển”.

Nhà Ai Cập học, Tiến sĩ Chris Naunton nói: “Khách tham quan triển lãm tại Anh sẽ được chiêm ngưỡng hàng loạt cổ vật liên quan đến cuộc sống của Tutankhamun cũng như tái hiện khoảnh khắc ông qua đời, được an táng và cả những gì xảy ra với Tutankhamun ở thế giới bên kia - theo quan niệm của người Ai Cập cổ”.

Bộ trưởng cổ vật Ai Cập giám sát việc tháo nắp chiếc quách của vua Tutankhamun trong ngôi mộ ở Thung lũng các vị vua năm 2007

Tutankhamun lên ngôi năm 1333 trước Công nguyên khi còn là một đứa trẻ yếu đuối và có nhiều vấn đề về sức khỏe. Ông mất sớm, chỉ khoảng 19 tuổi và được an táng tại Thung lũng các vị vua. Lăng mộ của pharaoh trẻ tuổi được nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện vào năm 1922, hơn 3.000 năm sau khi Tutankhamun qua đời. Phát hiện mang tính bước ngoặt này đã gây chấn động cả thế giới khi hé mở nhiều điều về một nền văn minh đã biến mất qua những đồ tạo tác chôn cùng gần như được bảo tồn hoàn hảo. Nhiều triển lãm các hiện vật từ ngôi mộ của vị Pharaoh nổi tiếng đã diễn ra khắp toàn cầu.