ĐỜI SỐNG

Hơn 30 xác ướp trong mộ cổ 2.000 năm

Ngọc Nga • 25-04-2019 • Lượt xem: 1606
Hơn 30 xác ướp trong mộ cổ 2.000 năm

Bộ Cổ vật Ai Cập vừa thông báo tìm thấy hơn 30 xác ướp trong một ngôi mộ cắt đá tại khu vực lăng Aga Khan ở Aswan, thành phố cổ miền nam Ai Cập, ngày 23/4.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Phát hiện xưởng xác ướp niên đại 2.500 tuổi ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn "một cách hoàn hảo"

Bí ẩn chờ đợi tại Thung lũng các vị vua Ai Cập

Phòng chính của ngôi mộ có khoảng 30 xác ướp, trong đó có một số là thi hài trẻ em và được đặt trong ngăn chứa ở vách tường. Ở các phần khác của ngôi mộ, các nhà nghiên cứu tìm thấy 4 xác ướp đi kèm với các tàu vẫn còn chứa thức ăn, được bao phủ bởi thùng giấy sơn. Nhóm chuyên gia còn tìm thấy một chiếc cáng gần như nguyên vẹn được làm bằng gỗ cọ và vải lanh, dùng để đưa xác ướp vào hầm mộ và những mảnh cartonnage, vật liệu làm từ cói và thạch cao dùng để bao bọc xác.

Ngoài xác ướp, nhóm các nhà nghiên cứu Ai Cập và Italy cũng tìm thấy những thùng giấy đầy màu sắc và mạ vàng, những mảnh mặt nạ cổ dùng trong tang lễ, các bình, lọ trang trí, một số chiếc vại vẫn còn chứa thực phẩm, mảnh vỡ của quan tài gỗ và nhiều đồ vật khác. Trong số cổ vật còn có một bức tượng Ba-bird với hình dạng nửa người, nửa chim đại diện cho linh hồn người chết.

Lăng mộ này thuộc về người mang tên Tjt và có từ thời Greco-Roman (năm 332 trước Công nguyên đến năm 395). Đây chỉ là một trong những lăng mộ được phát hiện tại thành phố cổ Aswan.

Đại diện Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ đã định vị khoảng 300 lăng mộ từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 trong khu vực lăng mộ Aga Khan, thuộc Aswan và khai quật 25 lăng mộ trong 4 năm qua.