KHÁM PHÁ

Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Ngọc Nga • 20-04-2019 • Lượt xem: 1160
Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Ngày 18/4 (giờ địa phương), Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ vừa phát hiện một mộ cổ cắt đá lớn tại khu vực Draa Abul Naga ở bờ Tây sông Nile, thuộc tỉnh Luxor. Ngôi mộ có niên đại cách đây khoảng 3.500 năm, được xác định thuộc về một quý tộc ở triều đại vua Thutmose I.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện xưởng xác ướp niên đại 2.500 tuổi ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn "một cách hoàn hảo"

Bí ẩn chờ đợi tại Thung lũng các vị vua Ai Cập

10 sự thật lịch sử thú vị về người Ai Cập cổ đại mà trường học không dạy

Khu mộ mới được phát hiện là mộ cắt đá có diện tích 550 m2 với 18 lối vào và thuộc về một nhân vật quý tộc thời Ai Cập cổ đại, có thể dưới triều đại Vua Thutmose I cách đây khoảng 3.500 năm. Đây cũng là khu mộ đầu tiên được phát hiện ở nghĩa địa Thebes có số lối vào lớn như vậy. Ngoài ra, còn có hai giếng sâu 11 mét đến các góc phía bắc và phía nam của ngôi mộ.

Mộ cắt đá là hầm mộ khoét vào vách đá hoặc mặt đá dốc. Kiến trúc hầm mộ này phổ biến từ thời vương triều thứ 11 của Ai Cập cổ đại, từ năm 2125 − 2025 trước Công nguyên. Tường mộ khắc những hình ảnh miêu tả cảnh tượng người chết trước các vị thần và những sinh hoạt cuộc sống hằng ngày như chế tạo thuyền gỗ, săn bắn và câu cá.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng khai quật được một chiếc quách chế tác tinh xảo, nhiều tượng nhỏ làm từ gốm sứ, đất sét và gỗ, cùng những chiếc bình sử dụng trong nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại.

Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật của Ai Cập, ông Mostafa Waziri cho biết đây là khu mộ cắt đá lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay ở khu nghĩa địa Thebes. Phát hiện này rất quan trọng vì sẽ làm thay đổi bản đồ khảo cổ học và lịch sử của khu vực này, cũng như những hiểu biết mới về thiết kế và kiến trúc của các ngôi mộ độc đáo tại Draa Abul Naga.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đánh giá phát hiện này cho thấy sự vĩ đại và nền văn minh độc đáo của người Ai Cập cổ đại. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany nhấn mạnh phát hiện này cùng với việc phục dựng tượng vua Ramses II tại Đền Luxor là “món quà" Ai Cập dành tặng thế giới nhân Ngày Di sản thế giới 18/4.