Duyên Dáng Việt Nam

Có một loại bệnh tên là "chán ăn"

Đông Phú tổng hợp • 21-11-2017 • Lượt xem: 7465
Có một loại bệnh tên là "chán ăn"

Theo Daily Mail đưa tin, cô Stephanie Rodas, 28 tuổi, sinh ra tại New York, Mỹ, từng vô cùng khổ sở vì mắc căn bệnh hiếm gặp: anorexia nervosa hay còn gọi là chán ăn tâm thần.

Đây là một loại bệnh lý khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, có biểu hiện “từ chối” đồ ăn. Các yếu tố mang tính xã hội, tinh thần hoặc sinh lý là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Có rất nhiều trường hợp cảm thấy hoảng loạn về việc giảm cân và có thể làm các hành động như cố gắng nôn ọe đồ ăn vừa mới nuốt hoặc tự giới hạn lượng đồ ăn nhằm mục đích giảm thể trọng của bản thân.

Cô Stephanie chỉ ăn lượng thức ăn tương đương với 100 cal và vận động thể thao suốt 10 giờ 1 ngày. Cô ấy đã bắt đầu như vậy kể từ khi 13 tuổi. Lúc đó, cô có thân hình hơi đầy đặn và thường bị bạn bè trong trường chê bai là béo phì. Sau đó, cô đã tự ép mình bỏ ăn thịt đồng thời cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày. Cho đến khi gia đình phát hiện thì bệnh tình của cô đã trở nên nghiêm trọng.

Đến năm 17 tuổi, gia đình đưa cô tới bệnh viện nhưng tình trạng của cô không những không biến chuyển mà còn trở nên tồi tệ hơn. Cô nói rằng: đám trẻ con mà cô gặp ở bệnh viện đã chia sẻ cho cô phương pháp làm thế nào để có thể ăn ít đi. Trọng lượng cơ thể Stephanie lúc bấy giờ chỉ có 24kg. Nếu như cân nặng trung bình của 1 bé gái 10 tuổi là 34,4kg thì tình trạng của của Stephanie chính xác là “da bọc xương”.

Stephanie đã rất xúc động khi chia sẻ về quá khứ của mình - Ảnh: Internet

Trong bài phỏng vấn với Daily Mail, Stephanie đã nói rằng cô đã rất muốn thoát khỏi căn bệnh chán ăn tâm thần này. Trong 5 năm trở lại đây, cô gái 23 tuổi này đã nói chuyện với rất nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng như các chuyên gia sức khỏe,... và giờ đây cô đã tìm ra phương pháp chữa bệnh. Cô nói rằng: mỗi khi nhìn vào gương, cô như bị cuốn vào việc tự đánh giá chính bản thân mình và chưa lần nào cô có thể thoát khỏi cảm xúc ấy.

Stephanie cũng đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình The Doctors về y học để tuyên truyền về sự nguy hiểm của căn bệnh chán ăn tâm thần mà chúng ta lầm tưởng là căn bệnh dễ chữa nhưng thực sự rất nguy hiểm này.