Duyên Dáng Việt Nam

Cơ quan y tế than khó vì người trong Hội thánh truyền giáo Phục hưng khai báo thiếu thành khẩn

A.T • 29-05-2021 • Lượt xem: 302
Cơ quan y tế than khó vì người trong Hội thánh truyền giáo Phục hưng khai báo thiếu thành khẩn

Cơ quan y tế cho biết vợ mục sư khi khai thác dịch tễ, lịch trình di chuyển và tiếp xúc, bệnh nhân này không chủ động khai báo mà còn cố tình giấu diếm.

Báo cáo tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM tối qua, 28.5, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, vợ của ông Mục sư Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng là bà Võ Xuân Loan đã từng đi Hà Nội từ ngày 23 – 29.4.

Đến ngày 13.5, bà Loan có triệu chứng hô hấp, cũng là người đầu tiên khởi phát bệnh trong Hội thánh.

Điều đáng nói, khi khai thác dịch tễ, lịch trình di chuyển và tiếp xúc, bệnh nhân này không chủ động khai báo mà còn cố tình giấu diếm. Sở Y tế đã phải phối hợp cùng lực lượng công an và ngành hàng không mới xác định được hành trình di chuyển của bệnh nhân này.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), không chỉ riêng gia đình Mục sư không chịu hợp tác, ngành Y tế phải nhờ đến các lực lượng công an cùng phối hợp, nhưng nhiều hội viên trong Hội Thánh này đều không trung thực, có nhiều hành vi gian dối, cố ý xóa dấu vết.

Mẹ vợ của Mục sư, sống ở nhà bên cạnh nhưng khi được mời ra để lấy mẫu xét nghiệm vẫn từ chối với lý do không liên quan đến Hội Thánh hay gia đình mục sư, nên không cần xét nghiệm. Cho đến khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện đây là mẹ vợ của Mục sư.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra sổ hoạt động của Hội thánh, một hội viên cố tình xóa danh sách hội viên chỉ để lại tên 20 người để đủ tiêu chuẩn hoạt động không tập trung đông người.

Trước đó, Bệnh viện Tân Phú hôm qua cũng phải đóng cửa phong tỏa để khử khuẩn do có 3 ca nghi nhiễm đến khám bệnh mà không khai báo trung thực. 3 ca này cùng 1 gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú và đều là hội viên của Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16.05.2021.

Khi đi khám bệnh, 3 trường hợp khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại khoa Tai Mũi họng. Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người này là hội viên Hội thánh nên đã chuyển ngay 3 trường này xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng ngày 28.5 để khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM hôm nay 27.5, ông Nguyễn Duy Tân, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo TP.HCM cho biết hiện chưa liên hệ được với mục sư Phương Văn Tân - đại diện Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nhưng theo vợ mục sư này, từ đầu tháng 5.2021, Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đã ngừng việc truyền đạo bên ngoài. Mục sư cũng không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ người nước ngoài. Chính vì vậy, theo Ban Tôn giáo TP.HCM, đến giờ vẫn không xác định được nguồn nhiễm SARS-CoV-2 từ đâu.

Theo 1thegioi.vn