Duyên Dáng Việt Nam

Có thể bạn chưa biết: Những hoạt động giúp con thông minh hơn

Thu Trần • 22-10-2020 • Lượt xem: 819
Có thể bạn chưa biết: Những hoạt động giúp con thông minh hơn

Theo các nhà khoa học, sự phát triển não ở trẻ nhỏ còn xuất phát từ hoạt động học tập cũng như sự vận động hàng ngày. Khi các giác quan được kích thích, chúng giúp các tế bào não kết nối và sản sinh ra vô số tế bào mới, từ đó giúp trẻ nhỏ ghi nhớ tốt hơn, thông minh hơn. Dưới đây là những hoạt động mà các chuyên gia khuyên mẹ nên cho trẻ làm thường ngày để kích thích sự phát triển của con.

Đi mua sắm

Các mẹ hãy cùng con làm một danh sách những thứ cần mua trước khi đi siêu thị, nếu bé chưa biết chữ, bạn hãy bảo con vẽ ra những thứ cần mua và đưa ra số lượng cần thiết.

Khi đến siêu thị, hãy để con thử tự mình tìm kiếm những đồ cần mua và cùng con đếm số lượng khi con lấy đồ. Theo các chuyên gia đây chính là cách rất tốt để dạy con về các bài toán cộng trừ đơn giản cũng như khả năng tư duy tổng hợp.

Dọn bàn ăn

Trước khi ăn, hãy yêu cầu con dọn bàn ăn, dạy về tên của các món trên bàn ăn và dạy con cách đếm số dụng cụ. Các nghiên cứu cho thấy, đây chính là cách tự nhiên để phát huy khả năng toán và ngôn ngữ cho con.

Cha mẹ hãy để trẻ quyết định số lượng miếng ăn - ví dụ như cá viên - và cùng đếm khi trẻ chọn ra các miếng. Thêm vào đó, trong khi ăn, hãy nói về các thành phần tạo nên món ăn và về chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ nghe.

Dọn dẹp đồ chơi

Cha mẹ hãy cùng con dọn dẹp đồ chơi và đếm số đồ chơi khi bỏ chúng vào hộp đựng. Hãy dạy con về màu sắc, hình dạng và kích thước của những đồ chơi đó. 

Nếu có thể, bạn hãy để con so sánh các loại đồ chơi khác nhau bằng cách giải thích cho con về sự tương đồng và khác biệt giữa chúng. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy con phân loại theo cách thức riêng của mình nhưng đó là cách thức để kích thích não bộ của trẻ.

Những hoạt động tưởng chừng đơn giản như vậy giúp con bạn suy nghĩ xa hơn, biết cách quan tâm và chăm sóc môi trường và cộng đồng xung quanh hơn.

Trò chuyện, đọc sách với bé nghe

Thường xuyên trò chuyện, đọc sách cho con nghe là phương pháp hữu hiệu nhất giúp bé củng cố và phát triển khả năng giao tiếp.

Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên tích cực trò chuyện, đọc sách cho trẻ nghe để giúp trẻ bồi dưỡng vốn ngôn ngữ phong phú. Thói quen đọc sách nên được hình thành ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ lớn lên có khả năng diễn đạt phong phú mà còn giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với sách vở.

Hãy để cho bé tự do vui chơi

Trẻ vui chơi chính là bé đang tạo ra nền tảng cho các kỹ năng về xã hội, thể chất, trí tuệ cũng như tình cảm. Khi con chơi với các bạn khác, chính là cơ hội để bé tìm hiểu cách kết hợp các ý tưởng, những ấn tượng và cảm xúc với những người xung quanh. 

Các nghiên cứu chứng minh trẻ càng được chơi nhiều trong môi trường tự nhiên càng phát triển tối đa các giác quan, có tư duy sáng tạo, trí tò mò khám phá được khơi dậy và có kết quả học tập cao hơn khi trưởng thành.

Các ông bố, bà mẹ hãy yêu thương con mình đúng cách, không nên bao bọc con quá mức, không cho con đụng tay, đụng chân. Hãy để trẻ được tham gia cùng chúng ta những hoạt động thường ngày nhất để kích thích sự phát triển của não bộ cũng như giúp bé rèn luyện tính tự lập hơn.