Y tế

Có thể không cần hóa trị với bệnh nhân ung thư vú

T. Thảo • 04-06-2018 • Lượt xem: 554
Có thể không cần hóa trị với bệnh nhân ung thư vú

Đối với phụ nữ khi bị ung thư vú giai đoạn đầu, có thể không cần hóa trị mà thay bằng phương pháp khác an toàn hơn.

Tiến sĩ Ingrid A. Mayer thuộc Đại học Y khoa Vanderbilt, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu có thể cứu hàng nghìn người phụ nữ thoát khỏi việc điều trị độc hại không có lợi cho họ".

Thuốc tamoxifen và các loại thuốc liên quan, được gọi là liệu pháp nội tiết, đã trở thành một phần thiết yếu trong điều trị vì chúng làm giảm nguy cơ tái phát, hình thành khối u mới và nguy cơ tử vong do căn bệnh này.

Đối với những phụ nữ ung thư giai đoạn đầu có thể tránh được việc hóa trị

Nghiên cứu có tên gọi là TAILORx, được giới thiệu trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Nghiên cứu bắt đầu thực hiện vào năm 2006, được đầu tư bởi chính phủ Mỹ, Canada và các nhóm từ thiện. Genomic Health, công ty sản xuất thử nghiệm gen, đã đầu tư tiền từ năm 2016.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 2006 theo dõi 10.253 phụ nữ trong độ tuổi 18-75. Bằng cách xem xét 21 dấu hiệu di truyền trong các tế bào khối u sinh thiết, xét nghiệm có thể xác định khối u hoạt động như thế nào và được đánh giá với điểm số từ 1-100 theo nguy cơ tái phát và lây lan sang cơ quan khác.

Những phụ nữ có điểm tái phát thấp nhất (dưới 10 điểm) có thể được thực hiện liệu pháp an toàn bằng cách ức chế hormone estrogen, trong khi những người có điểm số trên 26 sẽ sử dụng hóa trị để quét sạch các tế bào ung thư còn sót lại.

Tuy nhiên, trong số 9.719 bệnh nhân có thông tin theo dõi đầy đủ, 70% có điểm số từ 11-25, vùng điểm mà lợi ích của hóa trị khó được xác định và quyết định điều trị khó khăn hơn.

Họ đã phẫu thuật và xạ trị, sau đó được chỉ định ngẫu nhiên để điều trị nội tiết hoặc nội tiết cộng với hóa trị. Việc theo dõi kết quả diễn ra trong hơn 7 năm.

Kết quả cho thấy cả 2 nhóm đều tốt như nhau. Điều đó chứng tỏ hóa trị không có lợi. Sau 9 năm, 93,9% bệnh nhân trong nhóm điều trị liệu pháp nội tiết vẫn còn sống, so với con số 93,8% những người sử dụng thêm cả hóa trị.