Phú Yên với đặc trưng là món cơm gà, ngon lạ miệng khách phương xa bởi hương vị cuốn hút, màu vàng óng hấp dẫn.
PHẦN GÀ
• 1 gà ta nguyên con
• 1 củ gừng
• 1 củ hành tây
• 1 muỗng canh muối
PHẦN CƠM
• 2 – 3 lon gạo
• 1 muỗng cf bột nghệ
• 1 muỗng canh tỏi băm
• ½ muỗng canh hành băm
• 2 cây sả đập dập
• Nước luộc gà
• ½ muỗng cf Muối
Ăn kèm cùng gỏi đu đủ, cà rốt và dưa leo cắt lát.
PHẦN NƯỚC MẮM :
• 2 củ tỏi
• 2 trái ớt
• 1 trái chanh
• ½ củ gừng
• Nước mắm
• Đường
PHẦN MUỔI RAU RĂM/ RAU É BÓP GỎI
• Rau răm hoặc rau é
• 3 trái ớt
• 1 muỗng cà phê bột ngọt
• 3 muỗng cà phê đường
• 2 muỗng canh muối hột
• 1 củ hành tây
Cách trụng và luộc thịt gà:
+ Sau khi rửa sạch gà, dùng muối hột rửa ngoài da và bên trong thịt gà.
+ Đun sôi nước, đập dập 1 củ gừng, cho gà vào trụng sơ.
+ Vớt gà khi chín ra ngoài và để nguội. Riêng phần nước để làm nước súp.
Cách nấu cơm nghệ:
+ Vo sạch gạo, ngâm 15 phút, sau đó để ráo. Sau đó trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ.
+ Đun 1/2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm, hành băm phi thơm, cho gạo rang cùng, nhớ là đảo đều.
+ Đổ gạo vào trong nồi, thêm nước luộc gà cùng 2 cây sả đập dập và nấu cơm cho đến khi cơm chín.
Cách pha chế nước mắm:
+ Dùng 2 củ tỏi, 1/2 củ gừng, hơn 1 muỗng cà phê đường rồi cùng giã nhuyễn.
+ Đổ tất cả vào chén và thêm nước mắm cùng với nước lọc, đường, 1 trái chanh vắt nước.
Cách pha chế muối bóp gỏi:
+ Cho vào cối 3 trái ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh muối hột và rau răm/ rau é, sau đó giã nhuyễn.
+ Gà đã luộc, vớt ra để nguội, dùng dao chặt ra phần nhỏ để xé thịt cho dễ. Sau khi xé hết thịt thì cho phần muối đã giã nhuyễn và 1 nhúm rau răm cắt nhỏ, thái lắt 1 củ hành tây vào và trộn đều hỗn hợp. Vậy là xong một phần gỏi gà cực đậm đà và hấp dẫn.