Món ngon

Cơm gà Phú Yên - Ăn một lần muốn được ăn mãi

T.Bình • 08-05-2018 • Lượt xem: 899
Cơm gà Phú Yên - Ăn một lần muốn được ăn mãi

Phú Yên với đặc trưng là món cơm gà, ngon lạ miệng khách phương xa bởi hương vị cuốn hút, màu vàng óng hấp dẫn.

Công thức để có món cơm gà tuyệt hảo

PHẦN GÀ 
• 1 gà ta nguyên con
• 1 củ gừng
• 1 củ hành tây
• 1 muỗng canh muối

PHẦN CƠM 
• 2 – 3 lon gạo
• 1 muỗng cf bột nghệ
• 1 muỗng canh tỏi băm
• ½ muỗng canh hành băm
• 2 cây sả đập dập
• Nước luộc gà
• ½ muỗng cf Muối
Ăn kèm cùng gỏi đu đủ, cà rốt và dưa leo cắt lát.

 PHẦN NƯỚC MẮM :
• 2 củ tỏi
• 2 trái ớt
• 1 trái chanh
• ½ củ gừng
• Nước mắm
• Đường

PHẦN MUỔI RAU RĂM/ RAU É BÓP GỎI 
• Rau răm hoặc rau é
• 3 trái ớt
• 1 muỗng cà phê bột ngọt
• 3 muỗng cà phê đường
• 2 muỗng canh muối hột
• 1 củ hành tây

Cách trụng và luộc thịt gà:

+ Sau khi rửa sạch gà, dùng muối hột rửa ngoài da và bên trong thịt gà.

+ Đun sôi nước, đập dập 1 củ gừng, cho gà vào trụng sơ.

+ Vớt gà khi chín ra ngoài và để nguội. Riêng phần nước để làm nước súp.

Cách nấu cơm nghệ:

+ Vo sạch gạo, ngâm 15 phút, sau đó để ráo. Sau đó trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ.

+ Đun 1/2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, cho tỏi băm, hành băm phi thơm, cho gạo rang cùng, nhớ là đảo đều.

+  Đổ gạo vào trong nồi, thêm nước luộc gà cùng 2 cây sả đập dập và nấu cơm cho đến khi cơm chín.

 Cách pha chế nước mắm:

+ Dùng 2 củ tỏi, 1/2 củ gừng, hơn 1 muỗng cà phê đường rồi cùng giã nhuyễn.

+ Đổ tất cả vào chén và thêm nước mắm cùng với nước lọc, đường, 1 trái chanh vắt nước.

Cách pha chế muối bóp gỏi:

+ Cho vào cối 3 trái ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh muối hột và rau răm/ rau é, sau đó giã nhuyễn.

+ Gà đã luộc, vớt ra để nguội, dùng dao chặt ra phần nhỏ để xé thịt cho dễ. Sau khi xé hết thịt thì cho phần muối đã giã nhuyễn và 1 nhúm rau răm cắt nhỏ, thái lắt 1 củ hành tây vào và trộn đều hỗn hợp. Vậy là xong một phần gỏi gà cực đậm đà và hấp dẫn.