GIẢI TRÍ

Con trai hoàng tử Anh là “thường dân”

Thiên Dung • 09-05-2019 • Lượt xem: 2028
Con trai hoàng tử Anh là “thường dân”

Ngày 9/5, Điện Kensington xác nhận em bé Archie Harrison, con của hoàng tử Harry sẽ không có tước hiệu hoàng gia và là một “thường dân” theo mong muốn của vợ chồng Công tước xứ Sussex. Archie cũng là đứa trẻ đầu tiên trong hoàng gia Anh mang hai dòng máu và có thể có 2 quốc tịch.

Tin, bài liên quan:

Vợ chồng Hoàng tử Harry công bố tên em bé hoàng gia

Vợ chồng hoàng tử Harry bị “đuổi” đi châu Phi

Vợ hoàng tử Harry bị chị gái chỉ trích giữa “tâm bão” mang thai giả

Nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng trong đám cưới Hoàng tử Harry

Tài khoản Instagram chính thức của vợ chồng Công tước xứ Sussex thông báo, con trai của Hoàng tử Harry với cựu diễn viên Mỹ Meghan Markle được đặt tên đầy đủ là Archie Harrison Mountbatten-Windsor và không có tước hiệu hoàng gia.

Trong cuộc diện kiến chiều 8/5, Nữ hoàng Anh không ban tặng tước hiệu hoàng gia đối với Archie. Nhiều khả năng, đây là mong muốn của vợ chồng Hoàng tử Harry. Do đó, thay vì được gọi là hoàng tử, người đứng thứ 7 trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh được gọi đơn giản là “Master Archie” (Cậu Archie).

Hoàng tử Harry hiện là Công tước nên theo truyền thống, bé Archie vừa chào đời sẽ thừa hưởng tước hiệu này. Con trai của cặp đôi hoàng gia lẽ sẽ là Bá tước Dumbarton (tước hiệu thứ hai của Harry khi được nữ hoàng phong tặng vào ngày cưới) trước khi thừa kế tước hiệu Công tước xứ Sussex từ cha. Những đứa con sau của vợ chồng hoàng tử Harry sẽ được gọi là Huân tước hoặc Tiểu thư Mountbatten-Windsor.

Tuy nhiên, vợ chồng hoàng tử Harry quyết định không trao danh hiệu Bá tước Dumbarton cho con vì muốn con có một "cuộc đời bình thường" như bao đứa trẻ khác. Hoàng tử Harry từng thừa nhận muốn từ bỏ cuộc sống hoàng gia. Trước đây, Công tước xứ Sussex luôn muốn trở thành đại úy quân đội hơn là hoàng tử.

Tiến sĩ Jonathan Spangler, chuyên gia về thể chế quân chủ tại Đại học Manchester Metropolitan cho biết: "Những người không mang tước vị hoàng gia được tự do bắt đầu các dự án kinh doanh, thành lập công ty hay bất cứ điều gì họ thích. Con của Harry và Meghan có thể lớn lên bình thường hơn một chút so với những đứa trẻ hoàng gia, hoặc bình thường như chúng có thể trong thế giới luôn là tâm điểm của truyền thông".

Hiện vẫn chưa rõ bé Archie có mang quốc tịch Mỹ giống mẹ hay không, dù có những đồn đoán rằng thành viên mới của hoàng gia Anh sẽ mang 2 quốc tịch. Một nguồn tin thân cận với hoàng gia cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry muốn Archie là một công dân toàn cầu.

Cậu bé nghiễm nhiên là công dân Anh do có bố là hoàng tử Anh và sinh ra tại đây. Tuy nhiên, Archie cũng có thể là công dân Mỹ do công nương Meghan vốn là một diễn viên Mỹ và hiện vẫn giữ quốc tịch Mỹ sau khi kết hôn. Luật pháp Mỹ không công nhận người có 2 quốc tịch nhưng cũng không cấm đoán điều này.