Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với đậu đen như một loại hạt để chế biến các món ăn như chè đỗ đen, xôi đỗ đen, đặc biệt còn được rang nấu nước uống vô cùng bổ dưỡng, mát gan, giải độc. Nhưng đậu đen còn như vị thuốc hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị bệnh.
Tốt cho hệ xương
Trong đậu đen có chứa hàm lượng các chất sắt, canxi, magie, photpho, đồng, kẽm giúp cho xương chắc khỏe. Canxi và photpho là 2 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong cấu trúc xương, sắt và kẽm giúp duy trì sự đàn hồi cho các khớp xương, giảm đau lưng.
Giảm huyết áp
Nếu các loại thức ăn chứa nhiều muối, hàm lượng natri trong huyết tương tăng cao khiến cho huyết áp cũng tăng theo. Đậu đen là một loại thực phẩm chứa rất ít natri, thay vào đó là các chất khoáng khác như canxi, kali và magie, chúng đều có tác dụng điều hòa huyết áp.
Kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ để giảm lượng đường huyết, insulin và mỡ máu. Một chén đậu đen chín cung cấp cho bạn 16g chất xơ, là một loại hạt vô cùng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Đậu đen giàu chất xơ và chứa hàm lượng cao các chất khoáng như kali, vitamin B6, selen và folate đồng thời không chứa cholesterol vô cùng tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó chất xơ có trong đậu đen góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch.
Vitamin B6 và folate có trong đậu đen giúp ngăn cản sự tích tụ của homocysteine, chất này nếu nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho các mạch máu bị tổn thương và sinh ra những vấn đề về tim rất nguy hiểm.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác
Selen được tìm thấy trong đậu đen là một loại muối khoáng ít có trong các loại rau củ khác. Selen có khả năng tăng cường giải độc gan và gây ức chế lên một số chất gây ung thư. Bên cạnh đó, selen còn có tác dụng chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể đồng thời giúp ổn định sự hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột.