Duyên Dáng Việt Nam

Công dụng thần kì của tỏi, bạn đã biết?

Hường Nguyễn • 06-04-2018 • Lượt xem: 717
Công dụng thần kì của tỏi, bạn đã biết?

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu của người Việt. Không những thế, tỏi còn được xem là một loại "kháng sinh" đa năng, chữa được rất nhiều bệnh.

Cắt vài tép tỏi đắp vào lòng bàn chân (huyệt dũng tuyền) sẽ chữa được viêm mũi dị ứng (khi gặp lạnh hắt hơi, ngứa mũi chảy nước mũi).

Dùng tỏi giã nát rịt lòng bàn chân (dũng tuyền) sẽ chữa được chứng chảy máy cam do hư hỏa. Nếu trẻ chảy máu cam bên mũi phải, đắp tỏi lòng bàn chân bên trái và ngược lại bên đối diện.

Ngoài ra, tỏi còn chữa chứng cước khí: khi gặp gió rét, hơi lạnh đám ma làm chân tay sưng đau, dùng tỏi giã nát xát vào hai bàn chân, nơi đau cho nóng lên là yên.

Khi gặp lạnh, tâm hồi hộp, tức ngực khó thở? Hãy thử dùng tỏi ngâm giấm, mỗi ngày ăn 2 - 4 tép.

Tỏi còn chữa mỡ máu cao. Đối với người thừa cân, mỡ máu cao, bụng đầy chậm tiêu do tỳ hư thấp trệ, nên dùng tỏi xào bông bí hoặc hoa lý ăn tuần vài lần.

Dùng tỏi chữa tăng huyết áp như sau, mỗi ngày ăn 2-3 tép tỏi ngâm dấm ăn. Hoặc đậu trắng 100g, tỏi 100g cho 2 lít nước nấu còn 1 chén uống 3 lần trong ngày, một tháng ăn một vài lần.

Dùng tỏi giã nhỏ hãm nước sôi chắt lấy nước, nhỏ vào mũi cho mọi người trong ngày vài lần. Đó là cách chữa trị cảm cúm.

Chữa khớp chân sưng đau: tỏi 30g, rau chân vịt 200g, cà rốt, khoai tây gia vị hầm ăn tuần vài lần.

Dùng tỏi giã vắt lấy nước cốt uống, bã đắp nơi rắn cắn để điều trị.

Sau khi ăn thịt cá bụng đầy đau khó tiêu, hãy dùng 1 vài nhánh tỏi khô hoặc tỏi tươi ăn sống.

Những ai bị u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt nên dùng tỏi non làm gỏi, làm rau ăn, tỏi củ xào rau cải hoặc hoa lý ăn tuần vài lần.

(Chia sẻ theo kinh nghiệm của lương y Minh Phúc)