Xã hội

Công ty tái chế đũa thành các đồ dùng hữu ích trong nhà

Đan Tâm • 19-01-2021 • Lượt xem: 4160
Công ty tái chế đũa thành các đồ dùng hữu ích trong nhà

Bắt đầu với những dự án nhỏ nhưng dần dà, Felix Böck đã gây dựng được một mô hình kinh doanh cực kì thành công - biến đũa gỗ thành mọi thứ đồ dùng gia dụng mới, từ bàn ăn đến cầu thang.

Tin, bài liên quan:

Kỳ lạ cách loài chim đối mặt với biến đổi khí hậu

Trạm nghiên cứu xanh - không gian nói không với rác thải nhựa

Đồ decor tường làm từ đũa của công ty ChopValue. Ảnh: ChopValue

Ý tưởng tái chế tuyệt vời này được khơi nguồn từ những khay sushi. Felix Böck, khi đó còn là nghiên cứu sinh tại Đại học British Columbia của Canada, đang “trút bầu tâm sự” với bạn của mình Thalia Otamendi - người hiện là vợ sắp cưới của anh để bày tỏ nỗi thất vọng về sự thiếu quan tâm của mọi người đối với đề xuất sử dụng gỗ phế thải từ các công trường xây dựng. Anh tự hỏi, làm thế nào để thuyết phục mọi người rằng không có cái gọi gì là đồ bỏ đi, chỉ là chúng ta chưa biết cách để sử dụng chúng mà thôi!

Đôi đũa trong tay, Thalia nhìn anh nói: “Felix à, có lẽ anh chỉ cần bắt đầu với những việc nhỏ. Có thể là những chiếc đũa”.

Anh bắt đầu lên ý tưởng, phác thảo kế hoạch cho ChopValue - một công ty khởi nghiệp nhằm tạo ra “cuộc đời thứ hai” cho những chiếc đũa đã qua sử dụng. Các bản kế hoạch giấy sớm được thực thi, các thùng rác tái chế được đặt tại các nhà hàng trên khắp Vancouver, phương pháp để làm sạch đồ đã qua sử dụng được hoàn thiện và một quy trình đã được phát triển thành công để biến đổi đũa - hầu hết được làm từ tre -  thành các đồ gia dụng kiểu dáng đẹp, từ giá đỡ máy tính bảng đến bàn làm việc.

Felix Böck đã từng rất thất vọng bởi số lượng lớn gỗ bị lãng phí tại các công trường xây dựng. Ảnh: ChopValue

Bốn năm trôi qua, ChopValue đã tái chế hơn 32 triệu chiếc và tạo việc làm cho 40 người. “Những đôi đũa phải trải qua một hành trình 6.000 dặm để đến được bàn ăn của bạn và rồi chỉ được sử dụng trong vòng 20 đến 30 phút. Hoàn toàn không ổn nếu cứ vậy mà ném chúng vào bãi rác ngay sau đó”, Bock nói.

Công ty khởi nghiệp này đã mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp Bắc Mỹ với quy trình sử dụng nhiệt, hơi nước và áp suất để biến đũa thành từng miếng “gạch gỗ” - hiện cũng đang được sử dụng ở Calgary, Montreal và Los Angeles.

Cầu thang làm từ đũa tái chế. Ảnh: Paul Grdina / ChopValue

Đũa được tái chế lấy từ hàng trăm nhà hàng cũng như trung tâm mua sắm, sân bay và trường đại học. Riêng tại Vancouver, ChopValue cho biết họ thu gom khoảng 350.000 chiếc đũa đã qua sử dụng mỗi tuần.

Böck tâm sự: “Nếu bây giờ bạn bước vào một nhà hàng và yêu cầu họ hãy đặt một thùng rác tái chế đũa, họ vẫn sẽ tròn mắt nhìn bạn y như họ đã nhìn tôi vào những ngày đầu tiên tôi thực thi dự án này".

Một trong số những đối tác đầu tiên của ChopValue là Pacific Poke - huỗi nhà hàng có trụ sở tại miền Tây Canada. “Chúng tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời" - đồng sáng lập chuỗi Pacific Poke - Dong Lam cho biết. “Chúng tôi bán vài trăm phần ăn mỗi ngày, vì vậy bạn có thể tưởng tượng số lượng đũa bị lãng phí sẽ khổng lồ như thế nào”.

Chuỗi nhà hàng đã trở thành một ví dụ điển hình về chuỗi cung ứng tuần hoàn mà ChopValue đang tìm cách thúc đẩy: các nhà hàng “sở hữu” luôn các sản phẩm tái chế cũng như đồ décor nghệ thuật từ đũa từng được sử dụng tại chính nhà hàng đó.

Tại ChopValue, mục tiêu trọng tâm hiện tại là xuất khẩu mô hình của họ. Böck chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được sản xuất hàng loạt, với quy mô trên từng địa phương”. Mục tiêu của anh là một mạng lưới nhượng quyền thương mại nơi đũa có thể được lấy từ các nhà hàng địa phương rồi tái chế thành các vật dụng và được chuyển tới các kho hàng gần đó để bán các sản phẩm hoàn thiện trong phạm vi địa phương.

Hiện tại, các sản phẩm của công ty ChopValue đang được bán trên trang web chính thức và thông qua quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ như Nordstrom ở Hoa Kỳ. Trong phần miêu tả món hàng, nguồn gốc trước đây của nó đều được cực chi tiết, ví dụ như 886 chiếc đũa đã được sử dụng để tạo ra một cái thớt hoặc 9.600 chiếc đũa cho một bàn làm việc tại nhà.

Bàn làm việc từ đũa tái chế của công ty ChopValue. Ảnh: ChopValue

Böck nói: “Chúng tôi đã kiếm được tiền ngay từ ngày đầu tiên. Rõ ràng là chúng tôi đã tái đầu tư từng đô la chúng tôi kiếm được vào sự phát triển xã hội bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng trách nhiệm của chúng tôi là phải mở rộng được khái niệm về tái chế này trên toàn cầu.”

Hy vọng của anh ấy là ChopValue - và "ý tưởng điên rồ" đằng sau nó - sẽ giúp mọi người xem xét lại những gì trước đây họ xem như là đồ bỏ đi. Böck vui vẻ nói: “Có một câu nói khá sến súa rằng mỗi hành động nhỏ đều rất quan trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang chứng minh được điều đó một cách khá thực tế và thú vị đấy chứ”.