Duyên Dáng Việt Nam

COVID-19 đã giúp chúng ta điều gì?

Kim Linh • 31-07-2021 • Lượt xem: 764
COVID-19 đã giúp chúng ta điều gì?

Đã hơn 1 năm qua, covid-19 xuất hiện và trở thành nỗi ám ảnh của toàn nhân loại. Con người phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, mất mát và đau thương từ đại dịch. Tuy nhiên, đằng sau những hậu quả tiêu cực ấy, điều ý nghĩa mà bệnh dịch mang lại có lẽ chính là việc tác động đến nhận thức của mỗi người, buộc họ phải nhìn nhận trạng thái sống hiện tại để thay đổi tích cực hơn. 

Đại dịch COVID -19 một lần nữa bùng nổ và lây lan nhanh đã khiến cả guồng quay sự sống của con người trở nên ngày một nguy cấp. Theo thống kê ngày 22/07/2021, trên thế giới có hơn 192 triệu ca nhiễm và 4,13 triệu người tử vong. Riêng Việt Nam đã có hơn 70 nghìn ca nhiễm và 370 trường hợp tử vong. 

Đối mặt với những khủng hoảng ấy, mỗi người buộc phải chấp nhận khó khăn và tuân thủ lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nếu cho rằng mọi vấn đề đều có hai mặt, thì đại dịch và khoảng thời gian giãn cách có thể xem là một cơ hội tốt để bản thân mỗi người nhìn nhận lại những việc đã qua và rút ra những bài học quý giá cho chính mình.

1. Chữa lành nội tâm
Nếu không có sự xuất hiện của Covid-19, nhịp sống xã hội có lẽ vẫn đang chảy trôi rất nhanh. Chúng ta bận rộn lao mình vào công việc, những cuộc hội ngộ, những hoạt động xung quanh,... Do đó, ít ai có thể dừng lại và lắng nghe nội tâm mình để nhận ra và giải quyết những vướng mắc, căng thẳng vẫn đang thường trực.


Ảnh: sưu tầm

Giãn cách xã hội trong mùa dịch chính là thời điểm thích hợp để chữa lành những tổn thương, những bất an, stress của bản thân. Đây cũng là lúc mà bạn có thể lắng nghe suy nghĩ, kết nối với bản thân nhiều hơn, để hiểu mình và nhận ra được đâu thực sự là hạnh phúc, là điều mà bạn luôn tìm kiếm bấy lâu.

Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách, các hình thức thư giãn thông qua những bài tập thiền, yoga,... cũng là cách giúp chúng ta thanh lọc cơ thể, giữ sạch và điều khiển tâm trí, giúp tránh những suy nghĩ tiêu cực khi nó đột ngột xảy đến.


Ảnh: sưu tầm    

2. Buộc chặt sợi dây nối kết với cuộc đời và những mối quan hệ xung quanh
Câu nói nói quen thuộc: “Có những thứ mất đi rồi ta mới cảm thấy nuối tiếc vì không biết trân trọng” giờ đây lại càng trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết trong thời điểm đại dịch xuất hiện. Covid-19 đã nêu bật tầm quan trọng của việc tương tác xã hội và tiếp xúc với con người trong hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống.

Chúng ta không thể biết trước được những bất trắc, khó khăn khi nào sẽ ập đến. Phép thử của đại dịch khiến chúng ta nhận ra hạnh phúc cần tìm vốn dĩ chỉ là những điều giản đơn ở xung quanh mỗi người. 

Bởi, phải đến khi nhìn thấy được sự vô thường, ngắn ngủi của mạng sống, chúng ta mới biết trân trọng lấy từng hơi thở và mỗi khoảnh khắc, phút giây được sống, được tự do trong cuộc đời. 

Phải đến khi bị cách ly, hay đau buồn hơn là mất đi những người thân bên cạnh do đại dịch, chúng ta mới nhận ra được sự quý giá của một cuộc chuyện trò ấm áp bên gia đình, bạn bè; nhận ra được tầm quan trọng của họ trong đời sống của chính mình.


 Ảnh: sưu tầm

3. Covid-19: Phép thử cho sự chủ động vươn mình của người trẻ
Đại dịch Covid-19 đã lấy đi hàng triệu việc làm của bao người. Theo Tổng cục Thống kê (GSO) ghi nhận, cả nước có 9,1 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 trong quý I đầu năm 2021. Trong đó, số lao động có việc làm giảm gần 2 triệu người.

Xét về góc độ kinh tế, những người trẻ dường như đã chịu tác động khá lớn từ đại dịch trong việc tìm kiếm việc làm. Thế nhưng, phải chăng đó chỉ là một phản ứng "bị động" khi tình hình chung không như ý muốn?


Ảnh: Internet

Covid-19 xuất hiện dường như muốn làm thay đổi lối tư duy cũ trong cách giải quyết vấn đề của người trẻ. Họ cần chủ động hơn để nắm bắt cơ hội trong bất kì hoàn cảnh nào, thay vì chọn cách chấp nhận buông xuôi và chịu thất bại.

Nếu thay đổi góc nhìn tích cực hơn, dường như sẽ không khó để nhận ra và tìm kiếm các xu hướng việc làm triển vọng trong và sau dịch. Trong thời điểm này, hình thức nhận việc online, freelance trở nên vô cùng phù hợp và tiện lợi. Ngoài ra, nắm bắt được nhu cầu các nhóm ngành IT, chuyển đổi số đang dần thịnh hành hơn trong mùa dịch cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể vươn mình phát triển.


Ảnh: Internet

Như vậy, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 được ví như là một phép thử, giúp mỗi người nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống này. Bên cạnh đó, đại dịch đã rèn cho con người sức mạnh để thích nghi, thay đổi và tồn tại trước những biến cố. Qua đại dịch lần này, chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy trân quý và biết ơn cuộc sống đáng giá này nhiều hơn nữa.