SỨC KHỎE

Covid-19: Tránh lây nhiễm chéo bằng cách nào?

Châu Anh • 22-03-2020 • Lượt xem: 360
Covid-19: Tránh lây nhiễm chéo bằng cách nào?

Mùa dịch bệnh do virus corona gây nên khiến khả năng lây nhiễm chéo ngày càng cao. Hạn chế tình trạng này, chúng ta cần kiểm soát đầu vào của người nhập viện. Một số phương pháp cần thực hiện tốt như lấy mẫu xét nghiệm nhanh ở sân bay, khai báo thông tin y tế...

 

 

Nhiều người hỏi sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bao lâu sẽ có kết quả là dương tính hay âm tính với virus corona? Dưới đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Xét nghiệm là biện pháp sàng lọc

Xét nghiệm những người cách ly là một biện pháp để sàng lọc, giám sát những người có nguy cơ mắc COVID-19.

3-4 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ được thông báo. Có thể vì lý do nào đó đơn vị xét nghiệm chưa thể thông báo đến từng người đang được cách ly.

Trường hợp nhận thông báo chậm thường có kết quả âm tính. Người nhà nên yên tâm để người thân mình tiếp tục cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Hiện tại, nếu người cách ly dương tính COVID-19 sẽ được chuyển đến nơi điều trị, không còn được ở nơi đang cách ly và không chỉ cá nhân họ, cả người tiếp xúc gần (F1, F2, F3) đều đã được cách ly tập trung.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) 

Lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra sàng lọc Covid-19 - Hình: Tuổi trẻ

Lây nhiễm chéo là gì, phòng ra sao?

Nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ loại bệnh nào. Đó là sự lây truyền vi khuẩn hoặc virus giữa người với người, từ các dụng cụ, thiết bị y tế sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể.

Nguy cơ lây nhiễm chéo đáng sợ nhất có thể kể đến khi người bệnh vào bệnh viện mà không được phát hiện, kiểm soát triệt để. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như bệnh viện (khu cách ly) hoặc nhân viên y tế quá tải, thiếu thốn về dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Để hạn chế lây nhiễm chéo phải kiểm soát "đầu vào" của người nhập viện. Việc này đang được thực hiện tốt trong mùa dịch COVID-19 như đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm nhanh ở sân bay, khai báo thông tin y tế...

Giải pháp cách ly tập trung là rất kịp thời. Điều vô cùng quan trọng là phải cung cấp đầy đủ các dụng cụ bảo hộ, trang thiết bị y tế cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, mỗi người đều phải có ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng. COVID-19 có thể lây truyền qua dịch tiết hầu họng khi tiếp xúc gần người bệnh.

Hiện tại, nếu ai mắc COVID-19 sẽ được cách ly để điều trị, không được ở nơi đang cách ly tập trung. Nếu mắc COVID-19 thì không chỉ cá nhân người bệnh mà cả người tiếp xúc gần (F1, F2, F3) đều phải được cách ly xét nghiệm theo quy định.

 Bác sĩ Trương Hữu Khanh (trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)