Duyên Dáng Việt Nam

Cứ mỗi ngày trôi qua, ngành nông nghiệp thu về thêm 110 triệu USD

Ngọc Hùng • 24-12-2020 • Lượt xem: 1450
Cứ mỗi ngày trôi qua, ngành nông nghiệp thu về thêm 110 triệu USD

Năm 2020, mặc dù là một năm khó khăn chung kinh tế Việt Nam vì ảnh hưởng sâu rộng của COVID-19 nhưng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản vẫn đạt hơn 41 tỷ USD. Như vậy, tính ra, cứ mỗi ngày trôi qua, ngành nông nghiệp thu về hơn 110 triệu USD nhờ xuất khẩu, tương đương mỗi tháng mang về hơn 3,4 tỉ USD.

Những khó khăn ngoài dự đoán

Bước vào năm 2020, ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức không dự báo trước như đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản.

Thứ hai là dịch tả lợn/heo châu Phi giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên gây không ít khó khăn cho tái đàn, tăng đàn, còn cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát khi tổng đàn đang rất lớn.

Tiếp đến là lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở cả 3 miền, nhất là khu vực miền Trung và vùng ĐBSCL. Chưa dừng lại ở đó, khó khăn đối diện của ngành nông nghiệp nữa là thị trường tiêu thụ một số nông sản có xu hướng giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật.

Tuy nhiên, với phương chiêm biến 'nguy' thành 'cơ', áp dụng chiến lược linh hoạt phát huy lợi thế trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông lâm thủy sản, để vừa chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất, vừa phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là sau khi dịch bênh COVID-19 được khống chế đã giúp ngành nông nghiệp dần đà phục hồi sản xuất và xuất khẩu.

Thành quả lớn nhờ những cố gắng của toàn ngành

Vì thế, ngành nông nghiệp đã tìm cập tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và FTA Việt Nam-EU (EVFTA) để đẩy mạnh xuất khẩu các hàng nông sản chủ lực sang những thị trường này.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn duy trì và phát triển bền vững thị trường Trung Quốc cũng như các thị trường mới với những sản phẩm đặc thù phù hợp với yêu cầu của bên nhập khẩu, nhờ vậy, mà những lô vải thiều tươi lần đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản, chôm chôm vào Đài loan, dâu tây và bí ngô vào New Zealand, bưởi vào Canada, tôm và cá tra xuất khẩu trở lại thị trường Brazil....

Nhờ đó, ngành nông nghiệp đã nhận được những trái ngọt cho những nỗ lực này. Cụ thể, theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2020 tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 41,2 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019, trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước 18,54 tỷ USD, thuỷ sản 8,47 tỷ USD, còn lâm sản và đồ gỗ ước đạt trên 12,8 tỷ USD, tăng 13,4%.

Tính ra, trong năm nay, ngành nông nghiệp có 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD là gỗ và sản phẩm gỗ, tôm, rau quả, hạt điều và gạo, có 9 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Vì thế, nhìn vào tổng thể, thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019.

Nhờ vậy, năm 2020, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,25 tỷ USD. Có trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Thu nhập của cư dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người.