Duyên Dáng Việt Nam

CÚ SỐC: Trọng tài Anh sạch bóng ở World Cup

NT • 30-03-2018 • Lượt xem: 683
CÚ SỐC: Trọng tài Anh sạch bóng ở World Cup

Lần đầu tiên sau 80 năm, không có trọng tài nào ở Vương quốc Anh tham gia điều khiển các trận đấu ở World Cup. Cú sốc đối với người Anh.

FIFA vừa công bố danh sách các trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tại World Cup 2018 vào mùa hè này, đáng chú ý không có trọng tài Anh quốc nào được chọn.

Trong danh sách 99 trọng tài làm việc ở World Cup 2018, không có trọng tài nào tới từ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Anh (Anh, Scotland, xứ Wales). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1938, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup không chứng kiến bất kỳ trọng tài người Anh nào.

Danh sách 36 trọng tài chính và 66 trợ lý làm việc ở World Cup 2018

Đây là cú sốc với nhiều người Anh và bóng đá thế giới bởi trong những năm qua, trọng tài Anh luôn có uy tín lớn ở châu Âu cũng như trên thế giới.

Trọng tài Howard Webb từng điều khiển trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Nam Phi. Sau đó, ông được tín nhiệm được làm việc ở World Cup 2014. Trong những năm gần đây, trọng tài Mark Clattenburg được tín nhiệm bắt chính nhiều trận đấu quan trọng như trận chung kết Champions League 2016, chung kết Euro 2016, chung kết FA Cup 2016…

Bau đầu, FIFA đã định chọn Mark Clattenburg làm việc ở World Cup 2018. Dù vậy, vấn đề ở chỗ, trọng tài này không còn thuộc quyền quản lý của LĐBĐ Anh. Thay vào đó, ông sang Saudi Arabia đảm nhiệm vai trò trưởng ban trọng tài. Dù Hiệp hội bóng đá Anh cố nộp đơn xin người khác thay thế nhưng FIFA vẫn không chấp thuận.

Bau đầu, FIFA đã định chọn Mark Clattenburg làm việc ở World Cup 2018.

Thay vào đó, LĐBĐ Anh đề cử nhiều trọng tài khác như Martin Atkinson, Stuart Attwell, Robert Madley, Michael Oliver, Craig Pawson, Anthony Taylor và Paul Tierney. Nhưng không ai trong số này được FIFA lựa chọn.

Theo lý giải từ nhiều chuyên gia và báo chí Anh, việc các trọng tài ở Premier League phạm quá nhiều sai lầm trong thời gian gần đây có thể là lý do cốt yếu nhất. HLV Arsene Wenger và nhiều HLV khác từng công khai chê bai sự xuống cấp của trọng tài Anh mùa này.

Tuy nhiên cũng có thể có một lý do khác, đó là căng thẳng giữa Anh và Nga - nước chủ nhà World Cup 2018 sau khi hai cựu điệp viên Nga bị giết tại Anh. Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, các bộ trưởng chính phủ và hoàng gia Anh sẽ từ chối tham dự World Cup ở Nga.

Các nước khác cũng dự kiến sẽ theo gương Anh tẩy chay World Cup 2018. Mặc dù các nước lên kế hoạch tẩy chay, nhưng được biết không có đội tuyển nào rút khỏi cuộc tranh tài bóng đá đỉnh cao thế giới này. World Cup 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 14.6 đến 15.7.2018.

Vì vậy, việc để các trọng tài Anh sang Nga bắt có thể được xem là "nhạy cảm". FIFA hiện vẫn chưa bình luận gì về động thái này.

Trong danh sách này, các Liên đoàn bóng đá châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ đóng góp 6 vị trọng tài trong khi đó châu Đại Dương có đến 2 đại diện. Các trọng tài bắt các trận chung kết Champions League năm 2014, 2015 và 2017 cũng được chọn tới Nga bao gồm Bjorn Kuipers (Hà Lan), Cuneyt Cakir (Thổ Nhĩ Kỳ) và Felix Brych (Đức).

Những người được chọn sẽ tham dự một khóa tập huấn kéo dài hai tuần tại căn cứ của Liên đoàn bóng đá Ý ở Coverciano vào cuối tháng 4.2017. Sau đó FIFA sẽ chọn người phụ trách công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) cho World Cup 2018.