Duyên Dáng Việt Nam

Cửa hàng Thái Lan gây ấn tượng khi dùng lá chuối thay túi nilon

Thiên Dung • 24-03-2019 • Lượt xem: 4364
Cửa hàng Thái Lan gây ấn tượng khi dùng lá chuối thay túi nilon

Một cửa hàng tại Chiang Mai (Thái Lan) vừa gây sốt cộng đồng mạng khi dùng lá chuối để gói rau củ thay cho túi nilon. Đây là hành động thiết thực để ủng hộ trào lưu dọn rác vì môi trường, qua đó, cũng gợi ý để nhiều siêu thị tại Việt Nam và thế giới học hỏi để “giải cứu” Trái đất khỏi rác thải nhựa.
 

Thời gian gần đây, các trào lưu dọn rác hay sử dụng túi vải, ống hút tre thay thế cho túi nilon và nhựa để bảo vệ môi trường được giới trẻ toàn cầu tích cực hưởng ứng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều túi nilon khi mua sắm tại siêu thị vẫn khiến các nhà môi trường đau đầu.

Việc sử dụng màng bọc và túi nilon phổ biến ở hầu hết các siêu thị tại Việt Nam

Cửa hàng Thái Lan gây chú ý khi tiên phong dùng lá chuối gói rau củ

Thế nên, những bức ảnh bên trong một chuỗi cửa hàng ở Chiang Mai, Thái Lan đang được cộng đồng mạng xưa chùa vàng chia sẻ chóng mặt, như một gợi ý làm dịu mát vấn đề rác thải nhựa nan giải trên. Theo đó, cửa hàng này dùng lá chuối, loại cây vốn được trồng rộng rãi ở Thái Lan để gói thực phẩm, thay vì màng bọc, hộp nhựa và túi nilon. Khách hàng chỉ cần mang những gói thực phẩm xinh xắn này đi cân và tính tiền.

Việc sử dụng vật liệu thiên nhiên như lá chuối để gói, đựng thực phẩm sẽ góp phần giảm đáng kể lượng rác thải nhựa mà mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mới phân hủy hoàn toàn. Phát kiến này nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng cả ở Thái Lan lẫn Việt Nam.  
Thực tế, không chỉ có cửa hàng ở Thái Lan mà ở một số nước như Ấn Độ cũng bắt đầu hạn chế sử dụng túi nilon dùng một lần kể từ năm 2019. Điều ngạc nhiên là chính các hàng quán vỉa hè lại đi tiên phong trong việc này nhằm đảm bảo sức khỏe, đồng thời giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Đối với giới trẻ Việt Nam, sử dụng lá chuối thay túi nilon còn gợi nhiều ký ức đẹp thời thơ ấu với những gói xôi, chiếc bánh được gói bằng lá chuối xanh mát. Đây cũng là gợi ý thiết thực cho nhiều siêu thị, cửa hàng tại Việt Nam học hỏi để góp phần bảo vệ môi trường cho tương lai.