Gia đình

Cuộc sống hạnh phúc dù lấy chồng ở quê xa và nghèo

Nguyễn Hường • 26-02-2018 • Lượt xem: 986
Cuộc sống hạnh phúc dù lấy chồng ở quê xa và nghèo

"Đây là nhà chồng tôi. Sóng điện thoại ở đây còn không có, mạng chập chờn… Ngày rước dâu về, một số người họ hàng bên nhà tôi còn chê, cười đểu. Nhưng chính điều đó càng làm vợ chồng tôi cố gắng nhiều hơn. Có tiền chưa chắc đã mua được hạnh phúc và sự an yên."

Gia cảnh nhà chồng Linh khiến nhiều người chê cười - Ảnh: NVCC

Hải Linh, 25 tuổi, cho biết nhà chồng cô ở thôn Phương Đạo, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, cách thành phố Yên Bái hơn 20 km. Ngôi nhà nằm độc lập trong một ngõ nhỏ, xung quanh là đồi núi, sóng và mạng mới chỉ mạnh được một năm gần đây. 

Linh cho hay khi hai người yêu nhau, nhiều người nghĩ họ không thể đi tới hôn nhân vì khác biệt về hoàn cảnh. Linh là cô gái lớn lên ở thành phố, gia đình làm nghề buôn bán khá giả, trong khi đó, nhà chồng gốc làm nông, sống ở một huyện nghèo. Vượt qua mọi rào cản, Linh vẫn quyết định chọn anh Bình, người đàn ông chăm chỉ, yêu cô hết mực.

Từ một đứa con gái chỉ biết ăn với học, sau khi kết hôn, Linh đã học cách thích nghi với gia đình chồng, biết làm ruộng, trồng rau, nuôi lợn… Linh kể mọi người không ai bắt cô làm nhưng vì muốn giúp đỡ bố mẹ và chồng nên cô xung phong học hỏi.

Những khó khăn về vật chất càng khiến vợ chồng Linh yêu thương nhau hơn. Tình cảm của gia đình nhà chồng cũng khiến cô gái thành phố cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Thời gian đầu bầu bí, chồng đi học xa không có nhà, Linh sống cùng bố mẹ chồng và cảm nhận rất rõ tình yêu thương họ dành cho con dâu. Mẹ chồng ngày nào cũng hỏi con ăn gì, thịt gà, trứng, mua tim về tần cho cô ăn.

Linh kể những ngày vừa sinh, một mình mẹ chồng chăm cháu, chăm con dâu. Mẹ hỏi han, vệ sinh cho cô rất cẩn thận. "Đồ ăn cũ không bao giờ mẹ để tôi phải ăn lại đến lần thứ 2 vì sợ tôi chán. Mẹ mang đồ lên tận phòng cho tôi, bắt tôi kiêng đúng một tháng không phải làm gì. Mẹ vừa giúp tôi trông cháu, vừa giặt giũ, dọn dẹp. Mẹ còn chăm tôi kỹ hơn cả mẹ đẻ", Linh tâm sự.

Hình ảnh mẹ chồng ngủ gật, ngồi trông bếp, nấu đồ cho con dâu, bố chồng cắm cúi khâu lại cho cháu chiếc gối bị rách khiến Linh thực sự xúc động. Với cô, hạnh phúc chỉ cần như thế.

Cuộc sống hạnh phúc của gia đình Linh hiện tại - Ảnh: NVCC

Sau thời gian đi học ở Hà Nội, chồng Linh xin được việc trong một cơ quan nhà nước ở thành phố Yên Bái. Linh cũng tìm được một công việc ổn định nên hai vợ chồng chuyển ra sống cùng bố mẹ vợ để tiện đi làm và nhờ ông bà trông cháu hộ.

"Đi làm về sớm chồng tôi tranh thủ nấu cơm cho cả nhà rồi trông con. Những hôm tôi về muộn, anh cẩn thận tắm rửa cho con. Bố mẹ tôi quý anh như con ruột vì anh chăm chỉ, thật thà. Tôi cảm thấy mình mới là người may mắn khi cưới được anh", Linh cho hay.

Cứ cuối tuần hai vợ chồng Linh đưa con về chơi với nhà nội 2 ngày. Lần nào đi ra, bố mẹ cũng chất nhiều rau củ sạch, gà... cho con cháu.