GIA ĐÌNH

Cuộc sống luôn diệu kỳ đối với em bé không có não

Thanh Thảo • 01-03-2019 • Lượt xem: 743
Cuộc sống luôn diệu kỳ đối với em bé không có não

Nhìn bề ngoài, không dễ để nhận ra Noah Wall, sống ở Anh, có các vấn đề về não bộ. Cậu bé khỏe mạnh, thân hình bụ bẫm và biểu cảm linh hoạt. Tuy phải di chuyển bằng xe lăn nhưng các bác sĩ dự đoán rằng trong tương lai, Noah có thể chạy nhảy tung tăng như những đứa trẻ khác.

Cách đây 6 năm, khi mang bầu Noah, Michelle, mẹ của cậu bé được khuyên bỏ thai bởi các bác sĩ phát hiện thai nhi không có não. Chứng tràn dịch não đã khiến Noah chỉ còn 2% não bộ, rất ít cơ hội sống sót. Họ nhấn mạnh nếu cậu bé ra đời sẽ đối diện nguy cơ sống thực vật hoặc khuyết tật như không thể nghe, nhìn, nói hoặc ăn.

Michelle và chồng, anh Rob, được đề nghị phá thai 5 lần nhưng họ đều từ chối. Cặp vợ chồng người Anh quyết định giữ con và mong chờ điều kỳ diệu xuất hiện. Lúc hai tuổi, lần đầu Noah có thể ngồi dậy và thậm chí sử dụng máy tính. Bốn năm sau, cậu bé từng bước phát triển và tỏ ra là đứa trẻ thông minh, hoạt bát.

Các kiểm tra cho thấy não bộ của Noah tự hoàn thiện và hiện phát triển đến 80%. Điều này được cho là kết quả của sự nỗ lực từ cha mẹ cậu bé, khi họ luôn đồng hành cùng con.

6 tuổi, Noah có sức khỏe tốt như những đứa trẻ độ tuổi này. Cậu bé giao tiếp được với mọi người, học số, tập đếm và hứa hẹn có thể lướt sóng, trượt tuyết trong tương lai nhờ sự hỗ trợ của y học. Với Shelley và Rob, cặp vợ chồng từng được khuyên bỏ con, đây là niềm hạnh phúc quá lớn.

Xuất hiện trong chương trình Good Morning Britain, Rob kể lại trải nghiệm đáng sợ của vợ chồng anh cách đây 6 năm. Khi được hỏi "vì sao quyết định giữ thai", anh nói rằng những cặp vợ chồng trẻ có lẽ sẽ hoang mang khi đối mặt điều đó nhưng vợ chồng anh đã lớn tuổi. "Chúng tôi lạc quan và tin vào những điều kỳ diệu", Rob trải lòng.

Cha mẹ đã đồng hành cùng Noal để cậu có thể vượt qua khó khăn về sức khỏe

Năm ngoái, Michelle và Rob đưa Noah tới trung tâm phát triển và phục hồi não bộ NeuroPhysicsở Australia để điều trị. Đây là phương pháp kết hợp giữa vật lý trị liệu và các bài tập về nhận thức, có thể giúp Noah cải thiện phần xương sống bị liệt. 

Noah còn quá nhỏ để áp dụng một đợt điều trị chính thức nhưng những người sáng lập trung tâm đã đồng ý gặp gia đình tại phòng khám của họ trong vài ngày. Noah bắt đầu được thử nghiệm điều trị và bước đầu đáp ứng được phác đồ. Một trong những bài tập cậu bé cần trải qua là nằm ngửa, thực hiện vận động hai chân. 

Michelle nhớ lại: Đến đợt tập luyện, Noah có thể vung chân từ bên này sang bên kia, thực hiện các động tác đạp xe và thậm có thể ngồi dậy. Chị cùng chồng cổ vũ: "Cố lên, Noah!". Cậu bé đã có thể nhấc chân lên và nâng hai chân về phía mặt mình.

Hiện tại Noah trở về Anh, tự tập luyện hàng ngày ở nhà và gia đình cậu bé tin rằng một ngày nào đó Noah sẽ đi được.