SỰ KIỆN

Đà Nẵng khoanh vùng các mối quan hệ của nam bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19

TL • 25-07-2020 • Lượt xem: 331
Đà Nẵng khoanh vùng các mối quan hệ của nam bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19

Từ trước và sau khi viện Pasteur Nha Trang trả kết quả dương tính với COVID-19, các mối quan hệ của bệnh nhân D. đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xác minh và có biện pháp cách ly kịp thời, nhằm phòng tránh tình huống xấu nhất xảy ra.

Thông tin từ sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đến sáng ngày 25.7 diễn biến sức khỏe của bệnh nhân T.V.D vẫn đang rất phức tạp, bệnh nhân vẫn đang phải thời máy qua lỗ khí quản từ sau khi chuyển từ bệnh viện C sang bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên bệnh nhân lại có dấu hiệu sinh tồn rất khả quan khi da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ.

Trước đó, ngày 17.7 bệnh nhân T.V.D (57 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có dấu hiệu sốt, người mệt mỏi, sau đó tiến triển dần lên, đến ngày 20.7, bệnh nhân sốt cao, ho, đờm nhiều nên đã đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng và được đưa đi cách ly lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính, CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu xét nghiệm vào viện Pasteur Nha Trang và đến ngày 24.7 thì viện này trả lại kết quả dương tính với COVID-19. Để chắc chắn hơn, ngay trong ngày 24.7, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này tiếp tục được gửi ra viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiểm tra.

Quá trình điều tra dịch tễ của CDC TP Đà Nẵng, người nhà bệnh nhân D. cho biết trong thời gian gần đây, người này không hề đi xa khỏi địa phương mà chủ yếu sinh hoạt ở Đà Nẵng, thường xuyên ra vào bệnh viện để thăm nuôi mẹ.

Theo điều tra dịch tễ, trong vòng 2 tuần trở lại, bệnh nhân D. đã di chuyển đến nhiều nơi trong cộng đồng như, ngày 7.7 đến chăm nuôi mẹ tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn- ngày 10.7 mẹ bệnh nhân chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng, ngày 16.7, đến tầng 5 Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng để thăm nuôi mẹ.

Các nhân viên Y tế nỗ lực giúp đỡ bệnh nhân D. - Ảnh: HĐ

Đặc biệt, sau khi ở bệnh viện Đà Nẵng trở về, đến ngày 17.7, bệnh nhân D. bắt đầu xuất hiện hàng loạt dấu hiệu nhiễm bệnh, tối cùng ngày bệnh nhân còn tham dự 1 buổi tiệc ở đường Nguyễn Lương, quận Liên Chiểu. Đến trưa ngày 18.7, bệnh nhân D. tiếp tục dự 1 đám cưới ở quận Hải Châu. Vì bệnh nhân có tiếp xúc với rất nhiều người và đến nhiều nơi trong xã hội nên CDC Đà Nẵng đã phải cho cách ly và xét nghiệm sàng lọc hơn 100 trường hợp liên quan đến bệnh nhân này, hiện tại toàn bộ cho kết quả âm tính.

Để phòng trường hợp xấu xảy ra, CDC Đà Nẵng đã khoanh vùng đưa toàn bộ hơn 100 người có tiếp xúc với bệnh nhân D. để đưa đi cách ly, xét nghiệm sàn lọc, đồng thời phun thuốc khử trung khử khuẩn rất lỹ lưỡng. Đồng thời đơn vị này cũng có trách nhiệm phân loại F1 F2 để có giải pháp theo dõi tốt ưu nhất có thể.

Cũng trong ngày 24.7, Vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 ở TP lớn nhất miền Trung nên cục Hàng không Việt Nam cũng đã tạm ngừng cấp phép các chuyến bay quốc tế, hướng các chuyến bay quốc tế đến đáp tại các sân bay khác như Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Vân Đồn.

Theo Một Thế Giới