Duyên Dáng Việt Nam

Đã sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa ở Việt Nam

T.B • 10-05-2018 • Lượt xem: 714
Đã sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa ở Việt Nam

Sau thời gian nghiên cứu, sản xuất từ tháng 1-2015 đến tháng 1-2018, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo việc đã chế tạo và sản xuất thành công vắc-xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp.

Vắc-xin cúm mùa có tên gọi IVACFLU-S do IVAC ngừa được các 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B.

Quy trình sản xuất chủng vắc-xin được thực hiện bằng cách cấy chuyền nhiều đời trên trứng gà với chủng ngừa virus cúm phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được thẩm định đạt các tiêu chuẩn chất lượng.

Vắc-xin cúm mùa đã sản xuất thành công

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc-xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Theo đó, IVAC Nha Trang đã đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vắc-xin cúm ở qui mô 1,5 triệu liều/năm. Tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắc-xin cúm dự tuyển sử dụng cho người. Dây chuyền sản xuất vắc-xin cúm mùa có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện. 

Nếu được cấp phép lưu hành, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi hiện nay vắc-xin cúm mùa ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.