Thế giới

Dân Mỹ lạc quan và hi vọng với liều vắc xin Covid-19 đầu tiên

BN • 15-12-2020 • Lượt xem: 179
Dân Mỹ lạc quan và hi vọng với liều vắc xin Covid-19 đầu tiên

Vào ngày 14/12, chiến dịch tiêm đại trà vắc xin COVID-19 đại trà đã chính thức được Mỹ khởi động. Những người nhận mũi tiêm vắc xin đầu tiên cho biết cảm giác thoải mái và tràn đầy hi vọng.

Nữ y tá Sandra Lindsay chính là người được nhận mũi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, cô đang làm việc tại thành phố New York, tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 suốt nhiều tháng qua. Cô chia sẻ: “Tôi không cảm thấy có gì khác biệt khi tiêm vắc xin này so với vắc xin khác. Tôi thấy tràn trề hy vọng và nhẹ nhõm”.

“Một buổi sáng tuyệt vời mang tính lịch sử” - đó là cảm nghĩ của Bác sĩ Leonardo Seoane ở thành phố New Orleans sau khi được tiêm vắc xin.


Nữ y tá Sandra Lindsay là người tiêm vắc xin đầu tiên

Trong khi đó, bác sĩ bác sĩ Valerie Briones-Pryor thuộc Bệnh viện Đại học Louisville (một trong số người được tiêm vắc xin đầu tiên) xúc động “Tôi muốn trở về gặp gia đình. Tôi cũng muốn những gia đình khác có thể gặp lại người thân yêu của họ”. Ông cũng vừa phải chứng kiến bệnh nhân thứ 27 tử vong vì COVID-19.

Dù đợt đầu ưu tiên nhân viên y tế và người sống trong viện dưỡng lão, Thống đốc Tây Virginia - Jim Justice (69 tuổi) quyết định tham gia tiêm chủng để chứng minh vắc xin an toàn. Bốn quan chức bang cũng làm theo.


Tiêm vắc xin tại một bệnh viện ở Ohio


Nhân viên Trung tâm y tế Los Angeles Kaiser Permanente sau khi tiêm vắc xin

Vắc xin COVID-19 mà Mỹ phân phối cho người dân do công ty Pfizer (Mỹ) hợp tác với BioNTech (Đức) phát triển, đòi hỏi nhiệt độ bảo quản cực thấp nên công tác vận chuyển khá khó khăn.

Trong ngày 14.12 có 145 địa điểm ở Mỹ nhận vắc xin COVID-19 với 2,9 triệu liều, hai ngày sau đến lượt 636 địa điểm còn lại. Mỗi tuần sau đó Pfizer đều cung cấp thêm vắc xin COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19, nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng. Theo video được Lầu Năm Góc công bố trên Twitter, ông Miller đã hài hước: "Xong rồi sao? Tiếp tục đi! Không hề đau chút nào!".

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ được cung cấp vắc xin COVID-19 hôm 14.12 như một phần của kế hoạch nhằm đảm bảo tính liên tục của chính phủ.