VĂN HÓA

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim: giữ lửa hạnh phúc bằng sự thấu hiểu

Cẩm Chi • 06-03-2023 • Lượt xem: 2075
Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim: giữ lửa hạnh phúc bằng sự thấu hiểu

Đàn ông mong muốn phụ nữ suy nghĩ, hành động theo kiểu mình thường làm. Phụ nữ thì chờ đợi đàn ông giao tiếp và phản hồi bằng cảm xúc mà mình thích. Ta quên mất đàn ông và phụ nữ là hai giới khác nhau. Kết quả là mối quan hệ của chúng ta đầy va chạm, vết xước và tổn thương.

Sự khác nhau và bất đồng giữa sao Hỏa – sao Kim

Tiến sĩ John Gray so sánh sự khác biệt của hai giới như việc “Chàng đến từ sao Hỏa – nàng đến từ sao Kim”. Hai hành tinh vốn có vô vàn khác biệt với ngôn ngữ khác nhau. Nếu không tinh ý thì chàng và nàng rất dễ hiểu lầm.

Đầu tiên, đàn ông và phụ nữ có cách đánh giá sự việc khác nhau. Trong một vấn đề, đàn ông thích đề xuất giải pháp, không coi trọng cảm xúc, trong khi phụ nữ ham đưa ra phương hướng, lời khuyên không cần thiết. Do đó, không ngạc nhiên khi bạn thường xuyên phải nghe những điều như: "Đàn ông thường phàn nàn rằng cô ấy phản ứng quá mức, còn phụ nữ lại than vãn là anh ta không chịu lắng nghe."

Khi đương đầu với stress, đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ thích bày tỏ. Cô ấy cảm thấy khá hơn khi những điều kinh khủng trong một ngày được chia sẻ và giải tỏa hết với người thân thiết nào đó. Nhưng trái ngược lại, những lúc khó khăn, nam giới luôn cần sự yên tĩnh, trầm lặng và muốn riêng tư nhiều hơn để tìm hướng giải quyết cho mình. Sau khi tìm thấy được lối thoát, bạn sẽ trở nên thanh thản hơn và quay lại trạng thái bình thường.

Cuốn sách của bác sĩ tâm lí trị liệu gia đình chia sẻ nhiều kiến thức thú vị cho nghệ thuật thấu hiểu "nửa kia"

Bên cạnh đó, đàn ông và đàn bà có những nhu cầu yêu thương khác nhau. Đàn ông thường sẽ gần gũi phụ nữ và sau đó giãn bớt, đơn giản là vì họ cần khoảng trống và không gian riêng tư cho mình. Thế nhưng, điều này khiến phụ nữ hoảng sợ và lo lắng suy nghĩ về lý do: anh ấy không yêu thương hay chán ngán mình, liệu anh ấy có người khác…?

Theo tác giả John Gray, nguyên nhân đàn ông-đàn bà sau một thời gian thân mật với nhau rồi dẫn đến xung khắc không chỉ vì họ khác nhau về giới tính, tính cách, hình dáng, sở thích… mà là họ đang cố gắng siết chặt khoảng cách giữa những sự khác nhau đó lại gần hơn, họ muốn đối phương thực hiện những điều họ đang nghĩ.

Trong một mối quan hệ, có thể thấy phần lớn đàn ông không chỉ khao khát được trao tặng tình yêu mà họ còn mong muốn được thể hiện điều đó. Lý do chính để họ lấp đầy lỗ hổng tình cảm chính là việc trao đi tình yêu. Khi mối quan hệ này thất bại, họ buồn chán và sống ẩn mình. Trong khi, phụ nữ thường e dè và căng thẳng hơn. Khi yêu lâu, họ dễ chán nản và thất vọng, bất công vì lúc nào cũng hi sinh nhiều hơn nhưng không được để ý tới. Và thường họ đổ lỗi cho đối phương vì những gì mình nhận được không xứng đáng. Vì vậy, bạn nên lưu ý: “Đàn ông có động lực và tràn đầy sức mạnh khi họ được cần đến; phụ nữ có động lực và sẵn sàng hành động khi họ cảm thấy được yêu thương”.

Thấu hiểu và tôn trọng sự khác biệt

Đàn ông-đàn bà, về bản chất đã quá khác nhau nên hoàn toàn không có sự trùng lặp giữa những khung bậc cảm xúc, suy nghĩ, thái độ…Nhưng tại sao vẫn có biết bao nhiêu cặp đôi yêu thương thắm thiết như thuở ban đầu? Đơn giản là họ biết cách tạo sự “khuyến khích” với đối phương.

Khi biết nguồn gốc của sao Hỏa, sao Kim ta có thể dễ dàng hiểu vì sao nam giới và nữ giới lại dễ phạm sai lầm như vậy. Hiểu được những khác biệt này, chúng ta có thể sửa chữa khiếm khuyết của mình và chọn cách ứng xử thấu đáo, tôn trọng nhau hơn; chúng ta thêm khoan dung và biết tha thứ khi ai đó không đáp lại theo cách mà ta mong đợi.

Những tranh cãi, bất đồng do không hiểu nhau là mồi lửa khiến tình yêu, hôn nhân rạn nứt

Nếu hiểu quy luật tình cảm của đàn ông giống như sợi dây cao su: giãn ra rồi bật trở lại thì bạn sẽ thông cảm cho những bất ổn của anh ta khi rời xa, lạnh nhạt một thời gian, bởi sau đó khi cảm thấy ổn, họ lại mặn nồng hơn trước.

Còn đàn ông nên lắng nghe quy luật yêu thương của phụ nữ như những con sóng, thăng trầm, lúc nắng lúc mưa. Khi sóng tới đáy, là cô ấy suy sụp, dễ nhạy cảm và bị tổn thương. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo cô ấy đang gặp vấn đề như bực tức, im lặng, nói chuyện bâng quơ, không quan tâm…. Lúc này, đàn ông nên quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, động viên.

Trong các mối quan hệ tình yêu hay hôn nhân, việc có những ý kiến bất đồng không thể nào tránh khỏi. làm sao tranh luận mà không gây tổn thương là điều khó. Tác giả rút ra bài học từ nhiều cặp đôi khác, đó là áp dụng “4 chữ”: Fight – Flight -  Face – Fold (đấu tranh – lẩn trốn – giả vờ - co lại). Từ đây, nhiều cặp đôi hạnh phúc chia sẻ rằng họ hạnh phúc hơn từ việc trao đổi những sự bất đồng. Bởi vì họ phát hiện ra lúc nào những cảm xúc “máu lạnh” của họ đang trỗi dậy và kiểm soát nó ngay. Và nếu như họ đã đi quá đà dẫn đến tiêu cực, thì ngay lúc này đây họ cần đến “đối phương” phát hiện và xoa dịu giúp họ.

Bí quyết hạnh phúc của nhiều cặp đôi chính là thường xuyên động viên nhau, sẻ chia thẳng thắn và tôn trọng sự khác biệt

Bí quyết cho những lúc căng thẳng, tránh những cãi vã to tiếng chính là giãi bày những điều khó nói để hiểu nhau hơn. Chúng ta hạn chế việc nói nhiều, đối đầu nhiều trong thời điểm này. Bạn có thể viết thư tay, nhắn tin…. chia sẻ những vấn đề đang gặp phải và loại bỏ cảm xúc tiêu cực.

Cuốn sách đúc kết rằng thiện cảm với người bạn yêu phải xuất phát từ trong tâm hồn, từ những việc nhỏ nhặt, từ những cái âu yếm…Và để hiểu được những việc làm như thế nào có thể đi đúng hướng đến thiện cảm chỉ có cách nắm vững tâm lí của đối phương. Đây cũng là bài học giúp bạn tìm lại chính mình và hiểu đời, hiểu cảm xúc của người khác hơn để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong hiện tại.