SỨC KHỎE

Đắng miệng khi ngủ dậy, nguyên nhân từ đâu?

Phúc Minh • 10-02-2020 • Lượt xem: 743
Đắng miệng khi ngủ dậy,  nguyên nhân từ đâu?

Bạn có từng hoặc đang cảm thấy miệng rất đắng khi ngủ dậy? Sự thật là do đâu?

Dấu hiệu nhận biết thường là cảm giác trong miệng có vị đắng, hơi mặn, có mùi hôi, đau họng… khiến bạn nhai nuốt khó khăn, ăn uống không ngon và đi kèm các triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Triệu chứng đắng miệng khi ngủ dậy thường xảy ra vào buổi sáng và cũng có thể xuất hiện vào những thời điểm khác trong ngày.

Nguyên nhân: 

+ Các bệnh lý thông thường: Khi cơ thể ốm yếu, bị cúm, cảm lạnh, sốt, sức đề kháng yếu… thì khi ngủ dậy thường cảm thấy đau họng, đắng miệng, nhức đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân này là biểu hiện bình thường của cơ thể, có thể chữa trị đơn giản, nhanh chóng.

+ Mang thai: Đắng miệng khi ngủ dậy cũng là hiện tượng thường gặp của phụ nữ mang thai ba tháng đầu do cơ thể bắt đầu có nhiều thay đổi. Tuy gây khó chịu nhưng tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và có thể tự chấm dứt trong các tháng tiếp theo hoặc sau khi sinh con.

+ Thiếu nước: Nếu không uống đủ 2 lít mỗi ngày thì ít nhất bạn cũng nên uống lượng nước tối thiểu, hạn chế khô miệng, không tạo đủ nước bọt gây nên tình trạng đắng miệng khi ngủ dậy.

+  Các bệnh lý về răng miệng: Sâu răng, nha chu, nhiễm trùng nướu... cũng là một trong những nguyên nhân đắng miệng khi ngủ dậy. Bởi vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng hoạt động mạnh làm giảm lượng nước bọt khiến miệng có mùi hôi, có vị đắng mỗi khi ngủ dậy.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›