SỰ KIỆN

Danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine

Ngọc Nga • 22-04-2019 • Lượt xem: 7344
Danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine

Danh hài Volodymyr Zelensky vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với tỷ lệ phiếu bầu 73% so với 24% của đương kim tổng thống Petro Poroshenko. Diễn viên Volodymyr Zelensky không hề có kinh nghiệm chính trị, ngoại trừ việc đóng vai tổng thống.

Zelensky, 41 tuổi từng đóng vai tổng thống trong một chương trình truyền hình, đã đánh bại đối thủ là đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với tỷ lệ phiếu bầu 73% trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống nước này"Tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng", Zelensky tuyên bố trước đám đông người ủng hộ bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử. “Cảm ơn người dân Ukraine đã bầu cho tôi, và cả những người không bầu cho tôi”.


Tại khu vực đông Ukraine, danh hài Zelensky giành được 87% số phiếu bầu và thậm chí đánh bại ông Poroshenko ở cả khu vực phía tây, nơi đương kim tổng thống vốn nhận được nhiều sự ủng hộ.

Tổng thống Poroshenko, 53 tuổi, cho hay kết quả đã rõ ràng và đủ lý do để ông "gọi điện cho đối thủ và chúc mừng". Phát biểu tại trụ sở chiến dịch, đương kim tổng thống cho biết: "Tôi sẽ rời văn phòng tổng thống nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi sẽ không rời chính trường”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gọi điện chúc mừng tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết họ mong chờ được tiếp tục ủng hộ và hợp tác với tổng thống đắc cử Ukraine.

"Chúng tôi chúc mừng tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky", đại sứ quán Mỹ tại Ukraine viết trên Twitter. Trên đường phố thủ đô Kiev, một số người dân Ukraine tỏ ra lạc quan thận trọng trước lãnh đạo mới.

Nếu kết quả cuối cùng không thay đổi, ông Zelensky sẽ trở thành tổng thống kế nhiệm của Ukraine và nhậm chức vào ngày 3/6. Bên cạnh việc chưa từng có kinh nghiệm chính trị, ông sẽ lãnh đạo đất nước với không ít thách thức như nghèo đói, tham nhũng và nhất khi Kiev vẫn đang mắc kẹt trong cuộc xung đột ở miền Đông khiến 13.000 người thiệt mạng.

Ông Volodymyr Zelensky sinh năm 1978, là nhà biên kịch, diễn viên và đạo diễn, đồng thời là người sáng lập và chỉ đạo nghệ thuật của hãng phim Ukraine Kvartal 95. Ông nổi tiếng với vai diễn trên truyền hình về một giáo viên bất ngờ được bầu làm tổng thống Ukraine sau khi bài viết của ông về tham nhũng được các sinh viên chia sẻ rộng rãi. Trong chiến dịch tranh cử, nhân vật này vận động bằng các video trên mạng xã hội, hay những bài độc thoại hài để thu hút chú ý. Tên của chương trình "Người phục vụ của Nhân dân", được ông Zelensky lấy làm tên đảng khi tuyên bố tranh cử vào tháng 1/2019. Ông đã bắt chước vai diễn của mình: luôn hứa hẹn sẽ thanh trừng tham nhũng, loại bỏ ảnh hưởng của giới tài phiệt thao túng đất nước, nhưng không có những chính sách cụ thể.

Trước ông Zelensky, nhiều chính trị gia cũng từng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, truyền thông như thị trưởng thành phố Reykjavik, thủ đô của Iceland là diễn viên hài độc thoại Jon Gnarr. Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ông trùm" truyền hình thực tế trước khi bước vào chính trường. Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger cũng từng là diễn viên với sự nghiệp điện ảnh xuất sắc.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›