SỰ KIỆN

Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bảo qua đời ở tuổi 76

Anh Châu • 13-06-2021 • Lượt xem: 156
Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bảo qua đời ở tuổi 76

Thông tin đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời vào rạng sáng ngày 13/6 khiến đồng nghiệp và khán giả vô cùng thương tiếc.

Sáng nay, thông tin Lê Cung Bắc qua đời do bà Giang - vợ của cố đạo diễn chia sẻ. Được biết, ông mất sau một năm điều trị ung thư phổi. Bà Giang nói: "Chồng tôi ra đi nhẹ nhàng, thanh thản trong vòng tay của vợ, con. Sự mạnh mẽ của anh trong thời gian chống bạo bệnh là điều khiến tôi luôn nể phục. Anh ấy luôn kiên cường, tự vượt qua cơn đau sau nhiều lần điều trị. Nhiều đêm, anh ấy đau đến không ngủ được nhưng vẫn gắng gượng để vợ con không lo lắng".


Đạo diễn Lê Cung Bắc

Sự ra đi của đạo diễn để lại niềm thương tiếc với các diễn viên, đặc biệt là những người từng thành danh qua những bộ phim của ông. Trong số đó phải kể đến dàn sao phim kinh điển "Người đẹp Tây Đô" - tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Hồng Ánh, Việt Trinh, Hoàng Sơn...

Diễn viên Việt Trinh xúc động cho biết, cô khá bất ngờ khi nhận được thông tin nghệ sĩ Cung Bắc qua đời. Thời gian gần đây, nữ diễn viên nói rằng sức khoẻ ông yếu dần nhưng vẫn rất lạc quan. Nữ diễn viên nghẹn ngào: "Tôi sẽ ghi nhớ và làm theo lời dạy của anh ấy. Những lúc anh trên giường bệnh, khỏe một xíu là anh kêu chị Giang gọi điện cho tôi để nói chuyện và dặn dò. Tôi nhớ lần cuối nói chuyện với anh mấy hôm trước."

Diễn viên Hồng Ánh xúc động: "Tạm biệt chú, người đã trao cho tôi (khi đó là cô bé 18 tuổi) vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp (phim Người đẹp Tây Đô), cũng là người tin tưởng giao cho tôi vai diễn trong bộ phim cuối cùng do chú làm đạo diễn. Chú an nghỉ nhé. Chú hết đau đớn rồi".


Diễn viên Việt Trinh và diễn viên Hồng Ánh trong phim "Người đẹp Tây Đô" do Lê Cung Bắc làm đạo diễn

Nghệ sĩ Hoàng Sơn bày tỏ cảm xúc: "Thương anh, người mà lúc nào tôi cũng trân quý về tài năng và đức độ của anh".


Nghệ sĩ Hoàng Sơn

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946, ở tỉnh Quảng Trị. Ông từng học ngành kinh doanh trước khi đến với nghệ thuật. Lúc còn là sinh viên, ông thành lập Ban kịch Thụ Nhân, khá nổi trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam.  Ông cũng tham gia viết báo trên các nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng, tuần báo Đời và bán nguyệt san Văn. Trước năm 1975, ông tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn như các ban kịch Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao... và được đánh giá là một diễn viên tài năng. 

Năm 1974, ông được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada. Đến năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và sau đó chính thức chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982. Cuối năm 1992, Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô... Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa đầu tiên Nhịp đập trái tim và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay. 

Lê Cung Bắc là một trong những đạo diễn đầu tiên thực hiện phim của Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TP.HCM. Bộ phim Người đẹp Tây Đô khi phát sóng đã gây tiếng vang lớn. Sau đó, ông tiếp tục thực hiện các phim như Không thể rẽ trái được nhận huy chương vàng Liên hoan  Truyền hình toàn quốc năm 1996. 

Bộ phim truyền hình Dòng đời (52 tập) Lê Cung Bắc đạo diễn đã mang lại 3 giải thưởng: Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001. Cũng trong năm đó, Lê Cung Bắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. 

Năm 2008, Lê Cung Bắc trở lại với Hãng phim TFS qua bộ phim Vó ngựa trời Nam - một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng và đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình 2010, giành được 3 huy chương vàng dành cho Phim xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông vào chiều nay 13.6. Lễ động quan diễn ra lúc 14h ngày 15.6, sau đó, ông được an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước (TPHCM).