Chuyện của Bếp

Dầu chiên nhiều sẽ là tác nhân gây bệnh

Châu Anh • 22-09-2018 • Lượt xem: 826
Dầu chiên nhiều sẽ là tác nhân gây bệnh

Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho rằng những loại thức ăn dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần rất nguy hiểm với sức khỏe. Khi dầu ăn bị đun nóng, thành phần hóa học sẽ thay đổi. Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... 

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao. Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng lớn.

Không những thế, thực phẩm trong quá trình chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide, "Ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh", tiến sĩ Lan cho biết. Dầu ăn khi tiếp xúc với oxy bên ngoài sẽ dễ bị oxy hóa, thay đổi màu sắc, mùi vị, gây các bệnh lý mạn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch... Ăn đồ chiên rán còn khiến cơ thể bị nóng, da tiết nhiều dầu nhờn hơn và nổi mụn.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên:

- Phụ huynh không cho con ăn đồ ăn ở vỉa hè, lề đường; không ăn quá nhiều đồ chiên, rán.

- Nên chế biến các món chiên rán tại nhà bằng dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu nành, dầu hạt cải. Dùng giấy thấm dầu để hút tối đa lượng dầu thừa trên thức ăn.

- Bổ sung rau xanh, hoa quả cho thực đơn hàng ngày.