Quán hay

Đâu là bí quyết giúp quán hủ tiếu nhỏ nườm nượp khách suốt 60 năm qua tại Sài Gòn?

PL • 06-11-2019 • Lượt xem: 9294
Đâu là bí quyết giúp quán hủ tiếu nhỏ nườm nượp khách suốt 60 năm qua tại Sài Gòn?

Nằm tại số nhà 64 Trương Định (phường Bến Thành, quận 1), quán hủ tiếu mì thập cẩm hay còn gọi là "hủ tiếu mì cật" luôn đông khách trong suốt 60 năm qua. Là một quán nhỏ ở trung tâm quận 1, giữa rất nhiều ngôi nhà và con đường hiện đại và thay đổi từng ngày, tiệm hủ tiếu vẫn giữ được những nét mộc mạc tự nhiên và xưa cũ.

Khu vực bếp nấu được bố trí ngay phía ngoài, còn không gian bên trong khá thoải mái. Quán sử dụng loại bàn ghế inox thấp và xếp thành ba dãy.

Bát hủ tiếu ở đây gồm một vắt mì, một nắm sợi hủ tiếu, một ít giá, được nêm nếm thêm sa tế, tiêu và một loại nước xốt sền sệt bí mật. Sau cùng, tô hủ tiếu mì được bày biện bằng cật, thịt nạc bằm rồi tưới nước dùng thơm ngọt nước xương hầm lên trên.

Ban đầu nhiều khách có thể thấy bát mì khá ít, nhưng những miếng cật to dài và thịt nhiều sẽ cân bằng lại. Sợi hủ tiếu và mì vừa mềm vừa dai, nước dùng rất ngọt và béo khiến cho cảm giác ăn xong là rất vừa đủ. Đủ để thỏa mãn cơn đói, đủ để vẫn còn thòm thèm cho lần ăn tiếp theo chứ không bị quá no đến mức... sợ.

Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn ở đây nằm ở sợi hủ tiếu và mì. Chủ quán từng tiết lộ mì được làm theo công thức gia truyền. Sợ mì to và tròn hơn những quán khác. Hủ tiếu có 2 loại là hủ tiếu dai và hủ tiếu mềm. Chủ quán nhập mua hủ tiếu từ lò hủ tiếu bột lọc gia truyền tại Sa Đéc (Đồng Tháp) nên rất tươi và dai.

Một khách quen của quán chia sẻ: "Hủ tiếu cật không phải chỉ duy nhất chỗ này mới có, cũng nhiều quán bán nhưng không đâu ngon bằng đây. Theo cảm nhận của riêng tôi thì cật là loại thực phẩm dễ chế biến, nhưng để chế biến thành món ngon thì rất khó. Bởi vì mùi đặc trưng của cật khá là tanh, hôi, nhiều quán tôi ăn nghe mùi nồng khó chịu lắm. Nhưng đặc biệt là quán ở đây làm cật rất ngon, ăn không hề có mùi tanh gì, miếng nào ra miếng nấy, ăn đáng đồng tiền".

"Tôi ăn ở đây thì thích nhất là nước chấm ớt sa tế của quán, cái này bà chủ tự làm luôn đó. Bữa tôi thấy ngon nên hỏi để mua về ăn thì được bà chỉ là nấu ớt với dấm, nước tương, nêm thêm chút đường nữa. Về nhà tôi cũng tập làm mà không có vị ngon như vậy, chắc cũng nhờ thứ ớt sa tế này mà hủ tiếu mì ở đây mới có vị đặc trưng, không nơi đâu có được", một vị khách khác cho biết.

Bên cạnh món hủ tiếu mì cật nổi tiếng thì quán còn có hủ tiếu xương. Cũng như hủ tiếu mì cật, mỗi tô hủ tiếu xương đều rất chất lượng với phần xương to và đầy thịt, được ninh mềm vừa ăn, hương vị nêm nếm đậm đà.

Hủ tiếu, mì ở đây có giá dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/tô.