SỨC KHỎE

Đâu là thời gian tốt nhất để ăn trưa khi làm việc tại nhà?

Như Phụng • 30-07-2021 • Lượt xem: 199
Đâu là thời gian tốt nhất để ăn trưa khi làm việc tại nhà?

Để biết khi nào nên ăn bữa trưa, bạn phải hiểu được tín hiệu đói cũng như thói quen ăn uống và tiêu hóa của chính mình.

Thời điểm dành cho bữa trưa của mỗi người khác nhau, nhưng bạn có thể tìm ra thời điểm thích hợp nhất cho mình.

Nếu bạn đã và đang làm việc ở nhà trong hơn một năm qua, bạn sẽ cảm thấy sự nhàm chán nhất định hàng ngày. Vì vậy, giờ ăn trưa và ăn nhẹ có thể là điều bạn mong chờ nhất trong chuỗi ngày ấy. Tuy nhiên, bạn có biết thời gian nào là phù hợp nhất để ăn trưa mà vẫn khiến bạn làm việc hiệu quả hay không?

Gerard Mullin, một chuyên gia về Tiêu hóa học, Phó Giáo sư Y khoa tại Trường Y Johns Hopkins và là tác giả của cuốn “The Gut Balance Revolution” cho biết: “Đó là câu hỏi hàng triệu đô la”.

Thời gian tốt nhất để ăn các bữa ăn khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào nhu cầu calo, sự thèm ăn và mức độ di chuyển của bạn. Thói quen và lịch trình làm việc tại nhà của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra câu trả lời. 

Làm việc ở nhà, bạn có thể ngồi nhiều hơn, thời gian biểu của bạn có lẽ không ổn định và bạn sẽ cảm thấy căng thẳng hơn vì tình hình đại dịch. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tiêu hóa của bạn, Mullin nói. Nó cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và không thể tập trung.

Đó là lý do tại sao bạn phải sắp xếp các bữa ăn phù hợp để giữ cho năng lượng và sự tập trung của bạn ổn định hơn khi làm việc tại nhà. Để biết chính xác khi nào bạn nên ăn, bạn phải hiểu các tín hiệu đói, thói quen ăn uống và tiêu hóa của chính mình.

Nhận biết dấu hiệu đói của bạn

Rahaf Al Bochi - một chuyên gia dinh dưỡng chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics (Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng) và chủ sở hữu của Olive Tree Nutrition, cho biết: có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ thường xuyên ăn uống của bạn, chẳng hạn như giai đoạn cuộc sống, mang thai, mức độ hoạt động, giới tính, mục tiêu sức khỏe và điều kiện sức khỏe mãn tính

Có một số cơ cấu bữa ăn là quan trọng. Tuy nhiên, điều đó cần kết hợp với việc lắng nghe tín hiệu đói của cơ thể ”, cô nói. “Các dấu hiệu đói có thể khác nhau ở mỗi người và có thể bao gồm mức năng lượng thấp hơn, đau đầu, bụng cồn cào, ủ rũ hoặc cảm giác trống rỗng.

Theo Alyssa Pike, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý truyền thông dinh dưỡng tại International Food Information Council (Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế), để đánh giá tín hiệu đói của bạn, hãy thử sử dụng thang đo đói. 

Thời điểm lý tưởng mà bạn nên dùng bữa là khi bạn đang đói trong khoảng thang đo từ mức 4 (hơi đói) đến mức 6 (hài lòng)” cô nói.


Quá trình tiêu hóa trong tình trạng nửa đầy bụng mất khoảng 4 giờ.

Vậy, bạn nên ăn trưa vào lúc nào?

Al Bochi cho biết bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn nên cách 30 đến 60 phút sau khi thức dậy để giúp cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể.

Sau đó, hãy xem xét mất bao lâu để tiêu hóa một bữa ăn trước khi ăn lại. Mullin nói rằng, khi dạ dày còn đầy một nửa, quá trình tiêu hóa một bữa ăn rắn mất khoảng 4 giờ.

Do đó, hãy cố gắng ăn trưa (hoặc một bữa ăn nhẹ) từ ba đến năm giờ sau khi ăn sáng. “Tuy nhiên, đây chỉ là một hướng dẫn, và bạn nên quan tâm hơn đến các dấu hiệu đói của của cơ thể để phù hợp hơn với tình trạng của bạn.” Al Bochi nói thêm.

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem bạn đã ăn gì vào bữa sáng và mức độ hoạt động của bạn sau đó.

Pike cho biết: “Nếu bạn ăn sáng quá ít, bạn có thể nghĩ về thức ăn hoặc cảm thấy bụng cồn cào ngay sau đó một đến hai giờ. “Nếu bạn ăn một bữa sáng với nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm protein và chất xơ, thì nhiều khả năng khoảng ba đến bốn giờ, bạn sẽ cảm thấy đói bụng”.

Protein và chất xơ giúp no lâu, vì vậy bữa ăn có chứa các nhóm thực phẩm này sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng đến kết nối não - ruột , ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe tinh thần và hoạt động của não bộ. Để cải thiện vi khuẩn đường ruột, Al Bochi đề xuất kết hợp thực phẩm giàu probiotic, chẳng hạn như sữa chua và dưa cải bắp và prebiotics như ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại hạt.

Chỉ cần không đợi quá lâu giữa các bữa ăn

Nhịn ăn không liên tục, hoặc nhịn ăn trong nhiều giờ là một kế hoạch ăn kiêng phổ biến. Nhưng Mullin cho biết bằng chứng về lợi ích của nó là hỗn hợp và mang tính cá nhân hóa cao. Hầu hết mọi người cần ăn thường xuyên trong ngày để duy trì năng lượng của họ.

Ông nói: “Tần suất ăn phải dựa trên việc duy trì năng lượng ổn định cho não và thậm chí cả lượng đường trong máu."

Theo Harvard Business Review, cơ thể chuyển hóa hầu hết những gì bạn ăn thành glucose, giúp thúc đẩy mức năng lượng của bạn và giúp bạn tỉnh táo . Vì vậy, khi bạn hoạt động quá lâu mà không ăn hoặc bỏ bữa, lượng đường trong cơ thể bạn sẽ giảm xuống, đồng thời năng lượng và sự tập trung của bạn cũng giảm theo.

Sau đó, khi bạn bỏ bữa lần nữa, bạn có thể đói thêm và điều đó khiến bạn ăn quá nhiều để bổ sung năng lượng thiếu hụt, Al Bochi nói. “Nếu bạn cực kỳ đói, bạn cũng ít có khả năng đưa ra lựa chọn thực phẩm lành mạnh vì tại thời điểm đó, bạn có thể sẽ ăn bất cứ thứ gì trước mắt có trong tủ lạnh của bạn.” cô ấy nói.

Pike nói rằng, cảm thấy quá no cũng có thể gây khó chịu. Quá no có thể gây khó tiêu và trào ngược dạ dày. Khi bạn không cảm thấy bụng khó chịu, thì việc tiêu hóa cũng đang gặp một số vấn đề nhất định. 


Ăn trái cây và rau củ, protein nạc và một lượng vừa phải chất béo lành mạnh vào bữa trưa có thể giúp duy trì mức năng lượng.

Những loại thực phẩm tốt nhất và tệ nhất khi ăn vào bữa trưa

Tránh các loại thực phẩm giàu tinh bột , chúng giải phóng glucose nhanh chóng vào cơ thể, khiến bạn tràn trề năng lượng sau đó rơi vào tình trạng suy sụp.

Các bữa ăn giàu chất béo có thể cung cấp nhiều năng lượng duy trì hơn, nhưng hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc khó khăn hơn một chút để xử lý chúng, điều này làm giảm mức oxy và có thể khiến bạn cảm thấy uể oải.

Thay vào đó, để duy trì mức năng lượng, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau củ, protein nạc và một lượng vừa phải chất béo lành mạnh để cải thiện sức khỏe của não.

Thường có thời gian để ăn vặt

Mullin nói: Khoảng hai giờ sau bữa ăn, bạn có thể bị tăng insulin và cảm thấy đói. Ăn nhẹ giúp duy trì mức năng lượng của bạn, nhưng loại đồ ăn nhẹ mới là vấn đề quan trọng.

Al Bochi nói: “Hãy chọn một món ăn nhẹ có protein và chất béo lành mạnh để cân bằng lượng đường trong máu và giúp bạn no lâu. Một số ví dụ như táo và bơ hạt, pho mát và bánh quy giòn, rau, các loại hạt và trái cây sấy khô."

Đừng ăn vặt một cách vô tâm. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo thời gian, ảnh hưởng đến cấu trúc bữa ăn và cảm giác thèm ăn, gây khó tiêu và góp phần tăng cân.

Pike đề xuất việc ăn vặt dựa trên thời gian làm việc của bạn và sở thích của bạn. Một số ngày, bạn có thể cảm thấy muốn ăn nhẹ giữa bữa sáng và bữa trưa, hoặc những ngày khác giữa bữa trưa và bữa tối. Và, đôi khi, một bữa ăn nhẹ sẽ khiến bạn vui vẻ và phá vỡ sự đơn điệu của một ngày dài làm việc ở nhà.

Đôi khi, bữa ăn nhẹ của bạn có thể giống như một niềm an ủi tâm trạng của bạn.” cô nói.

Theo HuffPost