ĐỜI SỐNG

Đau lưng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cẩm Chi • 11-07-2022 • Lượt xem: 270
Đau lưng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau thắt lưng là tình trạng rất phổ biến, kể cả ở người già và người trẻ. Tình trạng đau có thể xảy ra bất chợt hoặc âm ỉ trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nói chung và khả năng vận động, đi lại nói riêng.

 

 

Đau lưng khiến chúng ta căng các cơ dọc sống lưng, giữa hai bả vai hoặc thấp hơn, cơn đau đôi khi lan xuống đùi... Về mặt y học, đau lưng không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng.

Bất kỳ cơn đau nào cũng là một tín hiệu, là dấu hiệu phụ của một bệnh lý nghiêm trọng hơn. Do đó, cần phải tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ. May mắn thay, trong số 97% trường hợp đau thắt lưng, đau thần kinh tọa hoặc đau cổ vai gáy là do sai tư thế, mang vác quá nặng, tập thể dục thể thao không phù hợp, thường xuyên hơn là do lối sống ít vận động.

Tính chất ít vận động của lối sống hiện đại thực sự là một mảnh ghép góp phần vào sự tiến triển chóng mặt của bệnh đau lưng: Đau thắt lưng ngày nay là nguyên nhân đầu tiên gây mất khả năng lao động trước 45 tuổi và là nguyên nhân thứ ba gây ra tàn tật.

1. Tư thế ngồi chưa đúng

Chúng ta không chỉ dành thời gian ngồi ngày càng nhiều mà thêm vào đó là tư thế ngồi chưa đúng. Do đó, trước máy tính, hãy gập khuỷu tay của bạn một góc 90 độ là cách đặt cánh tay trên bàn làm việc. Đặt màn hình cách bạn khoảng 70 cm, thấp hơn tầm mắt một chút.

Cẩn thận với những chiếc ghế sofa và những vị trí sai lệch có thể cho phép bạn nghỉ ngơi đôi chút nhưng lại khiến lưng của bạn bị đau.

2. Căng thẳng

Căng thẳng hiếm khi là nguyên nhân chính gây ra đau lưng, nhưng thực tế nó có thể rất nhanh chóng làm tăng cơn đau. Những người bị stress hoặc lo lắng có xu hướng căng thẳng và điều này được cảm nhận ở các cơ, thường bị căng hơn. Lưng tích tụ căng thẳng và cảm xúc tiêu cực, kết quả là đau.

Thư giãn cùng với việc tìm ra nguyên nhân gây đau lưng có thể cải thiện các triệu chứng.

 3. Lối sống ít vận động

Rất nhiều người ngồi làm việc cả ngày, lái xe đi làm về và... ngồi trước TV. Tuy nhiên, cơ thể cần vận động để hoạt động tốt. Cơ thể không được thiết kế để ngồi hàng giờ. Nếu công việc của bạn bắt buộc ngồi một chỗ, hãy nhớ nghỉ giải lao mỗi giờ để đi dạo vài phút.

Đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc cũng là những cách tốt để vận động một cách tự nhiên.

4. Thừa cân

Trọng lượng càng nặng hơn đồng nghĩa với việc bạn phải gánh nhiều hơn trên lưng. Nhiều cân hơn khiến nhiều nỗ lực hơn để giữ đúng vị trí, và do đó bạn có xu hướng ngồi nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng rõ rệt tới lưng bạn.

Thừa cân và béo phì có thể nhanh chóng khiến lưng phải đối mặt với tình trạng này. Vì thế, chúng ta nên điều chỉnh lại vóc dáng để giúp cột sống ít phải chịu áp lực hơn.

5. Mang vác quá nặng

Một cử động đột ngột, một túi mua sắm quá nặng… có thể khiến bạn bị đau lưng. Trong một số trường hợp, cơn đau không ngăn cản bạn di chuyển, khi đó nó dễ được gọi là đau thắt lưng. 

Cho dù là do chuyển động sai hay sự lặp lại của các chuyển động nhỏ không phù hợp, cơn đau thường qua đi sau 10 đến 15 ngày.

Hãy nhớ bảo vệ bản thân bằng cách giữ chắc bụng khi bạn nâng một vật nặng. Gập chân cũng tốt hơn là cong lưng.

6. Bộ chăn đệm chưa chuẩn

Chúng ta dành một phần ba cuộc đời trên giường, một lý do chính đáng để lựa chọn bộ chăn đệm tốt. Nếu những đồ này quá cũ hoặc không tương ứng với bạn, bộ chăn đệm giường có thể là thủ phạm gây đau lưng vào ban đêm hoặc khi thức dậy.

Chăn đệm cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng hiện có. Hãy nhớ chọn đệm phù hợp và  thay đệm 10 năm một lần. 

7. Tập thể thao 

Thể dục thể thao nói chung là tốt cho lưng vì nó tăng cường cơ bắp và duy trì khả năng vận động, nhưng thực hành với liều lượng cao, có thể gây chấn thương. Ví dụ, khi chạy, sẽ gây ra những cú sốc đáng kể cho cột sống và các khớp. 

Một số môn thể thao cũng làm căng lưng nhiều: Cưỡi ngựa, thể dục dụng cụ. Cuối cùng, các môn thể thao đối kháng hoặc bóng bầu dục có thể gây ra chấn thương do ngã nhiều lần.

8. Chống đỡ không tốt trên bàn chân

Bàn chân nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Nếu trọng lượng được phân phối không đều, chẳng hạn như nhiều ở bên này hơn bên kia, thì chính lưng sẽ bị ảnh hưởng. Cột sống thực sự sẽ bù đắp cho sự chống đỡ kém bằng cách thay đổi một chút vị trí. Về lâu dài, sự bù đắp này có thể dẫn đến những cơn đau.

Để khắc phục điều đó, bác sĩ chuyên khoa nắn chỉnh có thể giúp đỡ rất nhiều bằng cách điều chỉnh lại tư thế cho bạn.

9. Té ngã và chấn thương

Cho dù ở tuổi thơ hay ở tuổi trưởng thành, chấn thương có thể để lại dấu vết ảnh hưởng đến sức khỏe của lưng bạn. 

Té ngã, chấn thương hoặc vận động không đúng cách, cột sống có thể giữ lại di chứng. 

Thông thường, cơ thể của bạn sẽ có thể bù đắp trong một vài năm bằng cách điều chỉnh theo cơ thể, nhưng nó thường khiến bạn cảm thấy đau đớn về sau khi sự bù đắp trở thành gánh nặng