Gia đình

Dạy con biết làm việc nhà cần chuẩn bị những gì?

Hoa Hà • 07-10-2020 • Lượt xem: 915
Dạy con biết làm việc nhà cần chuẩn bị những gì?

Cha mẹ thường tự hỏi rằng liệu họ có nên dạy con cái làm việc nhà hay không? Liệu có nên để cho bọn trẻ “chỉ là những đứa trẻ” vì chúng còn có cả một cuộc đời phía trước để làm việc nhà?

Hầu hết trẻ em có rất nhiều hoạt động, và làm việc nhà thường không phải là mối bận tâm của chúng. Nhưng giao việc cho con, dạy con làm việc có thể là một trong những việc quan trọng nhất mà mỗi bậc cha mẹ cần làm. Chắc chắn rằng với những lý do sau đây, cha mẹ sẽ ngay lập tức muốn dạy con làm việc nhà:

● Việc nhà giúp dạy kỹ năng sống

● Việc nhà giúp trẻ học trách nhiệm và tính tự lập

● Công việc nhà giúp xây dựng tinh thần làm việc vững vàng

● Công việc nhà giúp cải thiện kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

● Làm việc nhà giúp gia đình có cơ hội gắn kết

● Làm việc nhà hình thành thói quen tốt cho trẻ

● Việc nhà dạy trẻ biết chia sẻ và quan tâm đến mọi người trong gia đình

Để dạy con làm việc nhà, chuyện tuy nhỏ nhưng không phải đơn giản. Bạn cần chú ý những điều quan trọng sau đây:

Giải thích cho con hiểu tại sao làm việc nhà lại quan trọng

Britta Gidican, một chuyên gia truyền thông ở Seattle, phát hiện ra rằng việc giải thích cho con hiểu tại sao làm việc nhà lại quan trọng có thể khiến con thích dọn dẹp. Bằng chứng là cậu con trai của cô bắt đầu làm việc nhà khi ba tuổi và lúc sáu tuổi cậu bé thậm chí còn đi xa hơn trong việc giải thích cho người khác lý do tại sao cần phải làm việc nhà.

Dạy con làm từ sớm, phù hợp với độ tuổi

Theo tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) thì càng dạy con làm việc nhà sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Trên thực tế có nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng trẻ còn bé không thể làm được việc gì. Nhưng nên thực hiện theo lời Bác Hồ đã dạy:“Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Hãy giao cho con bạn những trách nhiệm trong gia đình ngay từ khi còn nhỏ, miễn là việc đó phù hợp với độ tuổi, với sức vóc của trẻ và không gây hại gì cho trẻ.

Dưới đây là một số ý tưởng về công việc nhà cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Trẻ mới biết đi (2-3 tuổi)

● Nhặt đồ chơi cho vào giỏ

● Bỏ rác vào thùng

● Bỏ quần áo bẩn vào máy giặt

● Dọn bàn ăn

● Lau bụi

Trẻ mẫu giáo (4-5 tuổi)

● Dọn bát đũa lên bàn ăn.

● Giúp chuẩn bị bữa ăn, dưới sự giám sát.

● Giúp xếp quần áo sạch thành đống cho từng thành viên trong gia đình, sẵn sàng để gấp.

● Tưới cây

● Sử dụng máy hút bụi

Trẻ em trong độ tuổi đi học (6-8 tuổi)

● Thu gom và đổ rác

● Cho vật nuôi ăn.

● Làm sạch bồn rửa trong phòng tắm, lau băng ghế nhà bếp, lau sàn nhà

● Giúp phơi quần áo và gấp quần áo

● Dọn tủ quần áo

● Giúp chọn bữa ăn và mua sắm.

● Giúp chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, dưới sự giám sát.

Hãy làm việc cùng nhau một cách vui vẻ, đừng biến việc nhà thành nỗi sợ hãi

Thay vì cáu kỉnh, cha mẹ hãy cười khúc khích với bọn trẻ, hãy biến làm việc nhà thành niềm vui thay vì vất vả. Chơi một số bản nhạc và khiêu vũ xung quanh với con bạn trong khi dọn dẹp là một gợi ý không tồi.

Bạn cũng có thể biến công việc gia đình hàng ngày thành trò chơi. Khi thu dọn đồ chơi, hãy đặt bộ hẹn giờ trong bếp để xem có thể cất bao nhiêu đồ chơi trước khi bộ hẹn giờ tắt và khi gấp đồ giặt, hãy yêu cầu con bạn xếp những chiếc tất và ném lại bóng vào rổ, giống như bắn vòng.

Tạo một cuộc thi nhỏ trong lúc làm việc nhà cũng là việc mà bố mẹ nên làm. Trẻ sẽ hào hứng làm việc nhanh hơn, tốt hơn để dành được chiến thắng.

Nếu như tạo được niềm vui cho trẻ trong khi làm việc nhà thì tự bản thân chúng sẽ muốn làm công việc ấy mà không cần phải có sự thúc giục của người lớn.

Hãy biến thời gian làm việc nhà thành thời gian bố mẹ, con cái làm cùng nhau, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau trao đổi, cùng nhau gắn kết và cùng gặp hái niềm vui của lao động.

Không nên giao việc cho con quá nặng vì nếu việc quá sức sẽ khiến trẻ sợ hãi và thiếu tự tin khi làm việc.

Ghi nhận công lao của con, thay vì chê bai hãy khen thưởng

Hãy ghi nhận công lao của con bằng các lời khen, đừng tiếc con những lời ngợi khen vì chính chúng mới tạo động lực cho trẻ làm việc. Khi con hoàn thành công việc của mình, hoặc đơn giản là khi con chăm chỉ làm việc, bạn hãy khen ngợi chúng một cách chân thành. Để trẻ biết được rằng những việc chúng làm không chỉ là việc nhỏ mà là những việc có ích.

Thực tế phần lớn bố mẹ thường mắc sai lầm là chê bai con. Trẻ có thể làm chậm, có thể không hoàn thành xong công việc, những việc trẻ làm có khi khiến bạn không hài lòng. Nhưng đừng vì những lỗi đó mà chê bai trẻ, hãy chỉ bảo trẻ tận tình để trẻ biết cách làm và sẽ làm tốt hơn trong những lần sau.

Đừng quên cảm ơn, những cái ôm và những lời khen ngợi của bạn. Trẻ em ở mọi lứa tuổi phát triển mạnh khi được khen ngợi và có xu hướng giúp đỡ nhiều hơn khi nỗ lực của chúng được ghi nhận và đánh giá cao.

Cho trẻ chọn việc hoặc giao quyền cho trẻ

Thay vì ép buộc trẻ, hãy cung cấp cho trẻ 1 list công việc nhà để các con có thể tùy chọn. Nếu được lựa chọn, trẻ sẽ không cảm thấy nặng nề khi phải làm việc nhà và thấy mình được tôn trọng, được đưa ra ý kiến.

Lưu ý khi lên danh sách công việc, người lớn cần cân nhắc để số lượng cũng như tính chất công việc có mức độ tương đương nhau. Tránh hiện tượng việc quá nặng, việc thì lại nhẹ, việc nhiều, việc ít, khi đó trẻ sẽ chỉ chọn những việc ít và nhẹ nhàng.

Không xem làm việc nhà là một hình phạt, trả công cho con nếu cần

Bao nhiêu lần khi còn nhỏ, bạn đã bị bắt đi lau sân hay lau sàn bếp như một hình thức trừng phạt? Quá nhiều lần để đếm. Các ông bố, bà mẹ có thể có ý tốt nhưng phương pháp này không mang lại hiệu quả tốt nếu bạn muốn con mình thực sự muốn làm việc nhà.

Thông điệp tốt hơn để gửi đến những đứa trẻ là việc nhà không phải là một hình phạt hay một công việc vặt, nó là tấm vé cho những thứ khác có thể thực hiện được. Nếu bạn tỏ ra tiêu cực và nói về những việc trẻ em phải làm một cách gắt gỏng, trẻ em sẽ cáu kỉnh quay lại ngay.

Thay vì coi nó là hình phạt, hãy quy việc hoàn thành nhiệm vụ ra phần thưởng nhỏ hoặc tiền tiêu vặt. Một chiếc kẹo mút, thêm 30 phút xem ti vi, hay 1 giờ đi chơi công viên là những gợi ý trong phần thưởng cho trẻ hoặc một số tiền nhỏ để trẻ có thể tiêu vặt vào cuối tuần.

Tuy nhiên, cần phải dạy con bạn rằng công việc nhà là trách nhiệm của mỗi người và không phải là việc phải làm chỉ vì chúng nhận được thứ gì đó.

Làm nội quy cho con, hoặc đặt chuông báo thời gian dọn dẹp bắt đầu

Hãy tổ chức một cuộc họp gia đình, chia nhiệm vụ cho các thành viên trong gia đình. Chia nhiệm vụ hàng ngày, hàng tuần, viết ra các giấy note cho con là việc bố mẹ nên làm. Hãy đưa làm việc nhà trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của con bạn - giống như thời gian làm bài tập về nhà hoặc đọc truyện trước khi đi ngủ, nhưng hãy khéo léo về thời gian. Ví dụ: dọn dẹp 10 phút trước khi chương trình TV yêu thích của trẻ bắt đầu hoặc ngay trước khi bữa tối được phục vụ, sẽ khiến chúng bắt đầu hành động ngay lập tức.

Cũng có thể đặt một chuông báo dọn dẹp ngẫu nhiên ngoài thời gian dọn dẹp bình thường. Điều này đặc biệt hữu ích sau một dự án thủ công lộn xộn, hoặc khi khách đang trên đường đến.