SỰ KIỆN

Đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Gia đình Việt Nam

LP • 23-10-2019 • Lượt xem: 5547
Đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Gia đình Việt Nam

Một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều đoàn đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc một ngày khác.

Hôm nay, ngày 23/10, Quốc hội sẽ dành trọn ngày để thảo luận trên hội trường về Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đây được đánh giá là một dự án luật rất quan trọng và sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết dự thảo đã được chỉnh lý với nhiều điểm mới.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh. 

Thể hiện ý kiến của cơ quan thẩm tra, bà Thuý Anh nhắc lại việc Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Trưởng ban soạn thảo dự án Bộ luật) đã xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hàng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại kỳ họp 7. Đồng thời, đề nghị “giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ”.

Tuy nhiên, quá trình lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho biết vẫn có nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội theo hai phương án. Một là không bổ sung ngày nghỉ lễ. Hai là bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam.