Đời sống

Đề xuất giữ quy định nghỉ bù dịp Tết âm lịch

OL • 29-05-2019 • Lượt xem: 657
Đề xuất giữ quy định nghỉ bù dịp Tết âm lịch

Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng nên giữ quy định hiện hành về nghỉ Tết âm lịch vì "đang được thực hiện ổn định".

Sáng 29/5, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi).

Trong số nội dung mới của dự Luật này có quy định về thời gian nghỉ Tết âm lịch. Theo đó, Chính phủ đề xuất Tết âm lịch nghỉ 5 ngày, trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch thì Quốc hội lựa chọn hai phương án: Một là không nghỉ bù (chỉ nghỉ 5 ngày); hai là giữ như hiện hành, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp (có thể nghỉ đến 7 ngày).

Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Theo bà Nguyễn Thuý Anh - Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội, qua thảo luận cơ quan này thấy rằng, quy định về nghỉ Tết âm lịch đang được thực hiện ổn định, không phát sinh vướng mắc trên thực tiễn. "Chúng tôi đề nghị kế thừa quy định hiện hành", bà Thuý Anh nói.

Cũng trong dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7). Bà Thuý Anh nói, hiện có 3 nhóm ý kiến khác nhau với đề xuất này.

Đầu tiên là những đại biểu ủng hộ việc bổ sung thêm một ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 2/5 đến 1/9 và đề nghị lấy ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch) làm ngày nghỉ lễ.

Tiếp theo là nhóm ý kiến tán thành đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh, liệt sĩ như tờ trình của Chính phủ.

Cuối cùng là nhóm ý kiến đề nghị cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách.

"Ủy ban đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này", bà Thuý Anh nói.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›