Duyên Dáng Việt Nam

Đề xuất phân biệt 2 dạng bệnh COVID-19 nặng khác nhau

DDVN • 15-04-2020 • Lượt xem: 685
Đề xuất phân biệt 2 dạng bệnh COVID-19 nặng khác nhau

Qua phân tích kinh nghiệm điều trị cũng như tài liệu có sẵn, nhóm bác sĩ quốc tế Ý, Đức và Anh đề xuất chụp cắt lớp vi tính phổi để phân biệt 2 dạng bệnh COVID-19 nghiêm trọng, được gọi là dạng L và dạng H khác nhau về một số đặc điểm, bao gồm trọng lượng phổi và phản ứng oxy đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau.

Theo ZmeScience, công trình nghiên cứu của một nhóm khoa học quốc tế cho thấy, không phải tất cả bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có biểu hiện các triệu chứng giống nhau. Một số người có các triệu chứng nhẹ, một số tiến triển đến các bệnh lý nghiêm trọng tới mức họ cần đặt ống nội khí quản để thở và những người khác vẫn không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nói cách khác, COVID-19 thực sự là một tập hợp các triệu chứng (a collection of symptoms). Có lẽ những dữ liệu này sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do coronavirus. Mặc dù hầu hết bệnh nhân đều mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ nhưng một số trường hợp dẫn đến viêm phổi nặng và cần được chăm sóc đặc biệt, chẳng hạn như kết nối với máy thở.

Tại Madrid, nhà xác tạm thời trong Cung điện băng Mahadhonda, hoạt động được một tuần, đã bị đóng cửa vì quá tải - Ảnh: EPA

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới chứng minh rằng các ca mắc virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng nên được chia thành 2 loại riêng biệt và được điều trị theo cách khác nhau. Các tác giả của công trình là một nhóm bác sĩ quốc tế đến từ Ý, Đức và Anh, đã phân tích kinh nghiệm của họ trong điều trị COVID-19 cũng như các tài liệu có sẵn. Điều này cho phép họ làm nổi bật các đặc điểm chính của bệnh.

Đáng chú ý nhất trong số đó là tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng, đó là giảm nồng độ oxy trong máu (hypoxemia). Hơn nữa, ở những bệnh nhân khác nhau, thiếu oxy máu có thể đi kèm với các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, một số bệnh nhân bị khó thở, trong khi những người khác thì không.

Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đề xuất chia COVID-19 thành 2 kiểu, được gọi là kiểu L và kiểu H. Chúng khác nhau về một số đặc điểm, bao gồm trọng lượng phổi và phản ứng oxy đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau.

Có thể dễ dàng phân biệt bệnh nhân có dạng L và H của bệnh bằng cách chụp cắt lớp vi tính. Các tác giả hy vọng rằng những dữ liệu này sẽ làm tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc COVID-19.

(Theo Một thế giới)