Duyên Dáng Việt Nam

Đến Vũng Tàu hãy ghé Cổ Trà Quán xem đồ gốm cổ

Vũ Hạ • 08-03-2021 • Lượt xem: 1151
Đến Vũng Tàu hãy ghé Cổ Trà Quán xem đồ gốm cổ

Nhiều du khách đến thành phố Vũng Tàu cứ mặc định là để ăn hải sản, tắm biển rồi về, trong khi, thành phố biển này vẫn còn đó những điểm du lịch đậm chất văn hoá, ngoài Bảo tàng vũ khí cổ - ở đó, gần như các đầy đủ các loại vũ khí được sưu tập từ nhiều nơi trên thế giới, còn có Cổ Trà Quán, nơi mà du khách vừa uống trà vừa ngắm món đồ gốm sứ cổ, quý hiếm mà không phải ai có tiền cũng mua được. 

Một vòng từ Bãi Trước về Bãi Sau, điểm dừng chân của chúng tôi là Cổ Trà Quán (số 99, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 8, TP.Vũng Tàu). Nhìn bên ngoài, quán không có gì đặc biệt, ngoại trừ bảng tên “Cổ Trà Quán” nét chữ vuông vức, màu nâu trầm, mộc mạc. Thế nhưng, bước vào trong quán, tôi choáng ngợp với cơ man đồ gốm sứ cổ.

Thấy khách lạ, một thanh niên cao to tiến tới nở nụ cười lịch sự chào đón. Vài câu chào hỏi, tôi được biết anh là chủ quán, tên Lê Văn Kiên. Biết chúng tôi muốn tham quan, anh nhiệt tình giới thiệu kho sưu tập của mình. Nào chiếc chum văn hóa Đông Sơn niên đại 2.500 năm, chiếc chum sành thời Lê (thế kỷ 15-16), bình tùng lộc ngũ sắc, bộ ấm trà, bình vôi Bát Tràng, gốm sứ thời Khang Hy… Theo chân anh Kiên rảo một vòng khắp quán, tôi nhẩm đếm có hơn chục chiếc tủ kiếng lớn nhỏ đặt dọc các bức tường, tủ nào cũng đầy đồ sành sứ, bày trí ngăn nắp, có bảng tên giới thiệu niên đại và được khóa cẩn thận.

Khi tôi ngỏ ý viết bài về quán, anh Kiên chia sẻ, vì đam mê đồ cổ và muốn có một nơi để anh em trong giới gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi những món đồ quý nên từ năm 2018 anh bắt tay xây dựng Cổ Trà quán. Khi có khách đến tham quan, anh Kiên kiêm luôn hướng dẫn và phục vụ nước uống. “Khách đến đây đều chung sở thích tìm hiểu đồ cổ hoặc muốn yên tĩnh một mình bên tách trà hay ly cà phê nên quán cũng chỉ phục vụ 2 thức uống trên”, anh Kiên cho biết thêm.

Hôm chúng tôi đến, dù mới hơn 8 giờ sáng, nhưng quán chỉ có vài khách. Người đang tư lự, người tập trung ánh nhìn vào chiếc tủ đầy ắp bình sứ, người bâng quơ phóng mắt ra cửa… Bất giác, tôi cảm thấy nhịp sống ồn ào náo nhiệt như bị bỏ lại phía sau, ở đây chỉ có những con người thư thái, nhàn nhã và bình yên đến lạ. Bà Lê Len (ở phường 8, TP.Vũng Tàu) cho biết, thường ghé quán vì thích không khí yên vắng của quán. Bên cạnh đó, quán cũng thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa những người cùng đam mê đồ cổ. Tại đây, bà có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với những người cùng chung sở thích để tích luỹ thêm kiến thức chuyên sâu. Khi cơ duyên đến bà còn sở hữu được nhiều món đồ thú vị giá tốt.

Mong góp sức cho ngành du lịch

Anh Kiên bén duyên với đồ cổ từ năm 2012. Món đồ đầu tiên anh sở hữu là 1 chiếc đĩa gốm Lái Thiêu, giá 200 ngàn đồng mua tại phố đồ cổ Lê Công Kiều (TP.Hồ Chí Minh). “Mua về, tôi để ở chân cầu thang, ngày ngày ngắm nhìn kỹ từng hoa văn, họa tiết trên chiếc đĩa tôi càng thấy thích. Tìm hiểu dần trên các diễn đàn về đồ gốm sứ cổ, tôi cảm nhận đồ vật cũng như con người, đều có tâm tư, tình cảm. Trong từng món đồ là cả một kho tàng về lịch sử, sự gắn kết hiện tại, tương lai qua câu chuyện của những người chơi. Thế là tôi bắt đầu say mê”, anh Kiên chia sẻ.

Từ năm 2012 đến 2014 anh tìm mua, sưu tầm gốm sứ Nam bộ (gồm: Sài Gòn, Lái Thiêu, Thành Lễ, Biên Hòa). Khi bộ sưu tập lên đến hơn 500 món, đồng thời cũng có kiến thức kha khá về đồ gốm sứ và mối quan hệ trong giới đồ cổ, anh Kiên bắt đầu mua bán, trao đổi, mở rộng sưu tầm gốm sứ phía Bắc và các nền văn hóa. Hiện nay, bộ sưu tập của anh có hơn 1.000 món, trong đó có những cổ vật thuộc hàng “độc” như: bình rượu nai tản vân thời Khang Hy (thế kỷ 17), Nhất thống bình men ngũ sắc vẽ tích tùng lộc (gốm Sài Gòn, thế kỷ 19), bộ bình mai hạc hiệu chữ phúc (đầu thế kỷ 19), đĩa gốm Chu Đậu vẽ quái thú (thế kỷ 15-16).

Đam mê đồ cổ, anh Kiên luôn mong muốn góp phần giữ gìn, bảo tồn, truyền bá những giá trị văn hóa xưa cho các thế hệ sau. Anh tích cực tham gia trưng bày nhiều món đồ tâm đắc trong các sự kiện triển lãm về văn hóa từ Nam chí Bắc. Tại Cổ Trà Quán, ta dễ dàng bắt gặp giấy khen, thư cảm ơn từ Sở VHTTDL nhiều tỉnh, thành trao cho nhà sưu tập Lê Văn Kiên.

Anh cho rằng, Vũng Tàu là thành phố du lịch, rất cần thêm điểm tham quan để kéo dài thời gian du lịch của du khách. Trong năm nay, anh sẽ thiết kế lại không gian Cổ Trà Quán, trong đó tăng thêm phần diện tích trưng bày, bố trí bộ sưu tập bắt mắt hơn, đồng thời kết nối với các DN du lịch, lữ hành đón khách về tham quan, tìm hiểu cổ vật. “Hiện nay, tôi vẫn tìm kiếm, tích lũy làm dầy thêm bộ sưu tập để hướng tới lâu dài mở bảo tàng tư nhân chuyên trưng bày đồ gốm sứ cổ phục vụ giới đam mê, người dân và du khách tham quan”, anh Kiên chia sẻ thêm.

Theo báo BRVT