SỰ KIỆN

Đến Vườn quốc gia Núi Chúa cùng tham gia bảo tồn Rùa Biển

Tự Phong • 25-11-2020 • Lượt xem: 480
Đến Vườn quốc gia Núi Chúa cùng tham gia bảo tồn Rùa Biển

Vườn quốc gia Núi Chúa là một trong những nơi có những loài rừa biển quý hiểm đang chọn làm nơi bãi đẻ hằng năm. Vì thế, việc bảo tồn rùa biển đang cần sự chung sức của cộng đồng. Vườn quốc gia Núi Chúa đang tìm kiếm những ứng viên yêu thích thiên nhiên để tham gia vào dự án bảo tồn Rùa Biển trong thời gian tới. 

Theo Vườn quốc gia Núi Chúa, hàng năm từ tháng 5 đến tháng 9, loài rùa biển lại trở về bãi đẻ sau một hành trình chu du kiếm ăn và tìm kiếm bạn tình trên khắp các đại dương. Nhiều cá thể Rùa biển biết yêu và sinh sản lần đầu và chúng đã trải qua hơn 30 năm để quay lại chính bãi biển nơi nó chào đời. Một hành trình rất xa xôi và đầy khó khăn. Một số cá thể rùa trưởng thành được các nhà bảo tồn gắn thẻ tìm thấy ở Indonesia, Malaysia và thậm chí là Florida đã quay về bãi đẻ ở Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận.

Cuộc đấu tranh sinh tồn và duy trì nòi giống của Rùa biển trong tự nhiên là một cuộc chiến đầy cam go và chết chóc. Các nhà nghiên cứu về rùa biển tính toán rằng: Trong tự nhiên, cứ 1.000 quả trứng Rùa biển được đẻ ra thì chỉ có duy nhất 1 cá thể Rùa sống đến lúc trưởng thành và kẻ thù lớn nhất của Rùa biển lại chính là con người. Do vậy việc bảo tồn rùa biển có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta. Là một người nghiên cứu bảo tồn, cá nhân tôi luôn trăn trở với công việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã, trong đó có bảo tồn Rùa biển.

Trong nhiều năm qua đã có hơn 800 bạn Tình nguyện viên từ khắp mọi miền của tổ quốc đã tham gia chương trình này và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả mỹ mãn.

Ngoài tham gia bảo tồn, các ứng viên sẽ tham gia dạy Tiếng Anh và Tin Học Cơ Bản theo tài liệu có sẵn cho các em nhỏ ở làng chài địa phương và giáo dục các hoạt động bảo tồn, làm sạch môi trường khác.

Để chung ta bảo tồn rừa biển với Vườn quốc gia Núi Chúa, những ứng viên tuổi từ 22 đến 35 đều có thể tham gia. Đối với những ứng viên từ 15-18 tuổi, cần có giấy đồng ý và bảo trợ, cam kết cho chuyến đi từ Bố hoặc Mẹ. Cam kết miễn trừ trách nhiệm khi tham gia chương trình.

Sau một tuần làm công tác bảo tồn, các ứng viên sẽ nhận được giấy chứng nhận do Vườn quốc gia Núi Chúa. Thông tin đăng ký làm tình nguyên viên cứu hộ Rùa Biển tại đây.

 

Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi hiếm hoi có rùa biển lên đất liền sinh sản như Rùa xanh, Vích, đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da. Ảnh: thiennhiên.org

Vườn Quốc gia Núi Chúa, nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, có diện tích tự nhiên là 29.856ha, trong đó có 22.513ha đất liền, 7.352 ha là biển. Vườn quốc gia Núi Chúa đã được ghi nhận 1.532 loà thực vậy, có 330 loài động vật có xương sống trên cạn, 84 loài thú, 163 loài chim và 83 loài bò sát lưỡng cư, trong có 64 loài quý hiếm được cảnh báo bảo tồn, bao gồm 2 loài đặc hữu Đông Dương là Chà và chân đen và Gà tiền mặt đỏ- một  loại đặc hữu Việt Nam là ếch cây Trung bộ, cùng một số loài được bảo tồn như Gấu ngựa, Gấu chó, Beo lửa, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, Sơn dương, nai...

Về hệ san hô trù phú với khoảng 350 loài, trong đó có tới 46 loài san hô là phân loài mới nhất ở Việt Nam và 307 loài san hô cứng tạo rạn. Hệ rong biển có tới 188 loài, với số lượng rất đa dạng là Rong đỏ. Đặc biệt, Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi hiếm hoi có rùa biển lên đất liền sinh sản như Rùa xanh, Vích, đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da.