Duyên Dáng Việt Nam

Đẹp 'hút hồn' với những sản phẩm tái chế từ rác thải túi ni lông

DDVN • 04-05-2022 • Lượt xem: 246
Đẹp 'hút hồn' với những sản phẩm tái chế từ rác thải túi ni lông

Nhìn những sản phẩm giỏ đi chợ, bó hoa… đẹp xuất sắc đến từng đường nét, không ai dám nghĩ rằng chúng được tái chế từ rác thải túi ni lông mà chúng ta vẫn vứt đi mỗi ngày.


Những chiếc giỏ đi chợ đẹp xuất sắc mà Ngọc Anh tái chế từ túi ni lông

Tác giả của những sản phẩm độc đáo được tái chế từ túi ni lông và các rác thải khó phân hủy này là cô gái trẻ Vũ Thị Ngọc Anh (27 tuổi), hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Một điều rất đặc biệt, mỗi sản phẩm Ngọc Anh tái chế đều đẹp xuất sắc nên nhiều người hỏi mua nhưng cô gái trẻ làm chỉ để tặng, chứ không bán. Bởi Ngọc Anh muốn lan tỏa lối sống xanh bảo vệ môi trường bằng những video hướng dẫn cách tái chế rác thải, mà đặc biệt là rác thải khó phân hủy và túi ni lông để mọi người đều có thể tự tay làm nên những món đồ xinh xắn từ những thứ tưởng chừng như chỉ bỏ đi.

Không bỏ đi bất cứ thứ gì cho dù là những mảnh vụn ni lông

Tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, cũng từng thử làm qua một số công việc, nhưng cuối cùng Ngọc Anh từ bỏ hết tất cả, dành toàn bộ thời gian với công việc tái chế rác thải như hiện nay.

“Đây mới là công việc phù hợp với khả năng, mục đích, sở thích và lý tưởng của mình. Mình quyết định làm một công việc khiến bản thân thấy có ý nghĩa và mang đến sự thoải mái khi làm việc hơn là một công việc tiêu chuẩn luôn phải làm vì áp lực kiếm sống. Ngoài ra ý nghĩa của công việc này cũng mang đến cho mình niềm tin về giá trị bản thân và động lực thúc đẩy không hề nhỏ”, cô gái trẻ bày tỏ.


Những chiếc túi đa màu sắc

Thế là, vào khoảng cuối năm 2020, Ngọc Anh bắt đầu quan tâm và lên các ý tưởng sáng tạo về tái chế nhằm tận dụng các nguyên liệu khó phân hủy thường bị bỏ đi, vừa bảo vệ môi trường lại vừa hạn chế sự lãng phí.

Ngọc Anh cho biết hiện nay vấn nạn lạm dụng nhựa dùng một lần đang diễn ra khắp nơi, gây ô nhiễm cũng như hệ quả khôn lường cho môi trường và tất cả các sinh vật trên trái đất. Nên cô nàng đã quyết định đóng góp công sức và khả năng của mình cho việc cải thiện sự sống trên trái đất. Cô nàng bắt đầu với việc tận dụng và tái chế những nguyên vật liệu khó phân hủy sẵn có xung quanh nhằm tránh việc phải bỏ chúng ra môi trường. Về sau khi phát triển các ý tưởng mới và cần thêm nguyên liệu để thử nghiệm sản phẩm, cô nàng đã lên các hội nhóm yêu môi trường để kêu gọi thu gom.


Sản phẩm tái chế độc đáo từ rác thải của cô gái trẻ

“Hầu hết các loại bao bì đóng gói (bao bì dày, loại ni lông có màu bạc bên trong, vỏ đồ ăn liền...), túi ni lông dùng một lần, các loại túi trong suốt, các loại túi nhựa màu, giấy gói hoa, quà (chất liệu ni lông), ruy băng cũ, giấy nhôm bạc đã qua sử dụng, bóng đèn LED hỏng, vỏ hộp sữa... Ngay cả các loại viền túi và vụn ni lông cũng có thể được tái chế trong các sản phẩm của mình để chúng không bị thải ra môi trường. Trong tương lai có thể mình sẽ quan tâm tới các cách tái chế vải vụn hay quần áo cũ…”, Ngọc Anh kể.


Ngọc Anh bên sản phẩm tái chế từ túi ni lông của mình

Nhắc đến những khó khăn và thách thức trên hành trình tái chế của mình, cô gái trẻ cho biết nghĩ ra là một chuyện, nhưng bắt tay vào làm mới phát hiện ra các yếu tố thiếu sót hoặc cần cải thiện thêm nên không chỉ thời gian thử nghiệm sản phẩm có thể kéo dài mà có khi làm sai, làm lỗi thì sẽ phải tháo ra làm lại từ đầu.


Những bó hoa từ túi ni lông

“Mà nguyên tắc của mình lại là không bỏ đi bất cứ mảnh rác khó phân hủy nào nên thực sự sẽ phải cố khắc phục phần lỗi từng chút một để tận dụng tiếp. Ví dụ như khi làm giỏ đi chợ từ túi ni lông, mình đã phải tháo túi ra làm lại không ít lần để cải thiện công thức tạo dáng, thậm chí là tháo các que ni lông với số lượng khá lớn đã dùng đan túi và bị cong vẹo ra cuộn lại từ đầu. Vì làm việc một mình nên mọi công đoạn từ cắt bao bì, sắp xếp, phân loại cụ thể cho đến làm các sản phẩm thử nghiệm, tới quay, chỉnh video... mình đều phải tự mình thực hiện toàn bộ”, cô gái trẻ kể về những kỳ công cho một sản phẩm tái chế ra đời.

Sản phẩm tái chế phải đẹp để thu hút mọi người

Ai đã một lần nhìn thấy những sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa và túi ni lông của Ngọc Anh đều sẽ muốn mua về để dùng, vì thật sự những sản phẩm này vô cùng bắt mắt và rất đặc sắc.

Nhưng cô nàng cho biết nhiều người đã hỏi mình có bán lại những món đồ thủ công tái chế này hay không, và câu trả lời của Ngọc Anh là không. Các sản phẩm làm ra cô nàng đều được dùng để tặng như món quà cảm ơn tới những người đã làm sạch và mang nguyên liệu đến cho mình tái chế, hay tặng cho các tổ chức môi trường để họ sử dụng cho các hoạt động vì cộng đồng của họ như là đổi rác lấy quà, hay chỉ đơn giản là tặng cho những người xung quanh chiếc túi đi chợ để khuyến khích mọi người đi chợ không rác thải.


Bóng đèn đã hư, Ngọc Anh tận dụng làm lõi tròn bên trong, sau đó gắn các bông hoa ni lông lên là thành bó hoa tròn

Cuộn dây làm từ rác thải túi ni lông

Giỏ đựng đồ được làm từ vỏ hộp sữa

“Không phải chúng không bán được, vì mình làm những thứ này đều có yêu cầu thẩm mỹ đủ để có thể thương mại hóa, chỉ là người bán sẽ không phải mình, mà là thật nhiều, thật nhiều những người khác thực hành theo ý tưởng trong video hướng dẫn của mình”, Ngọc Anh khẳng định và cho biết mục đích của cô nàng trong công việc này là tạo lợi ích cho mọi người và mọi loài cả về môi trường và kinh tế.

“Cho nên mình chọn cách làm video để lan tỏa ý tưởng và hướng dẫn cách làm cho mọi người. Mình sẽ nhận được lợi ích trong tương lai thông qua việc tạo lợi ích cho mọi người, chứ không chỉ đơn giản là nhận được lợi ích kinh tế từ họ qua việc bán hàng hiện tại. Tái chế không phải chỉ cần máy móc phức tạp, vốn liếng đầu tư cao, mà đôi khi cá nhân cũng có thể làm được và đó chính là điều mình muốn lan tỏa. Công việc thủ công này còn có thể giúp những người có hoàn cảnh khó khăn tạo được nguồn thu nhập mà không cần bỏ nhiều vốn, lại thêm lợi ích giảm rác thải khó phân hủy, giảm bớt tiêu hao nhiên liệu và năng lượng…”, cô gái trẻ tâm huyết.


Quy trình tái chế vỏ hộp sữa thành giỏ đựng đồ của Ngọc Anh

Dù là không làm để bán, nhưng Ngọc Anh đầu tư sáng tạo rất nhiều để sản phẩm tái chế phải thật sự đẹp và thu hút được mọi người: “Mọi sản phẩm mình làm đều mang yếu tố thẩm mỹ trong đó, để chúng không chỉ thu hút những người yêu môi trường, mà còn khiến những người chưa quan tâm tới môi trường trở nên thích chúng. Ngoài việc khuyến khích mọi người tự tái chế để dùng, mình còn khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức thực hiện các sản phẩm đó để kinh doanh nên yếu tố thẩm mỹ càng không thể thiếu”.

Hiện nay tất cả các hướng dẫn cụ thể về cách tái chế túi ni lông hay rác thải khó phân hủy thành các sản phẩm vô cùng độc đáo và bắt mắt này đều được Ngọc Anh chia sẻ trên kênh Greenie Craft - Handmade tái chế của mình. Mọi người quan tâm về các sản phẩm tái chế có thể tham khảo nhiều cách làm thú vị từ cô gái trẻ.

Theo Hoa Nữ/Thanhnien.vn