Duyên Dáng Việt Nam

Đi Phú Quốc, đừng quên thử món gỏi cá trích Phú Quốc

Thảo Chi • 27-11-2017 • Lượt xem: 9231
Đi Phú Quốc, đừng quên thử món gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi cá trích đã trở thành món ăn mang đậm hương vị của vùng biển Phú Quốc. Đi du lịch nơi này, ngoài ngắm cảnh đẹp nên thơ, đừng quên thử món gỏi cá trích trứ danh nữa nhé!

Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì vậy, việc lựa chọn những con cá tươi mới để làm gỏi là điều rất thuận lợi.

Cá trích tươi có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc - Ảnh: Internet

Chế biến gỏi cá trích như sau: cá mang về cạo vảy rồi rửa thật sạch, sau đó lọc lấy phần thịt 2 bên. Tiếp đến dùng nước nóng đổ vào phần thịt cá rồi chắt ra ngay, trông thịt cá vừa chín tái là được. Sau đó dùng củ hành xắt, giấm và đường trộn vào cá. Cuối cùng rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên.

Gỏi cá trích Phú Quốc - Ảnh: Internet

Có người dùng nước đá để ướp lạnh cá chứ không nhúng nước nóng. Loại ướp lạnh này không trộn giấm đường mà sẽ nhúng vào chén nước cốt chanh để khi ăn vẫn giữ nguyên được vị cá.

Có người dùng nước đá để ướp lạnh cá chứ không nhúng nước nóng - Ảnh: Internet

Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau ăn kèm với gỏi cá trích là một số lá rừng như lá sộp, lá mai, lá lụa, lá muôi tạo nên hương vị rất riêng.

Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này - Ảnh: Internet

Bánh tráng cũng phải do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được giã nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm phức và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. Do vậy, dân gian mới có câu:

“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích

Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”

Từ món ăn dân dã của người dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách phương xa.