Duyên Dáng Việt Nam

Dịch COVID-19 hiện nay dù nóng nhưng vẫn trong vòng kiểm soát

Nhà báo Nguyễn Công Khế • 24-05-2021 • Lượt xem: 530
Dịch COVID-19 hiện nay dù nóng nhưng vẫn trong vòng kiểm soát

Trong những ngày qua, những tin tức về dịch COVID-19 tại nước ta khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Tôi muốn chia sẻ một chút thông tin về tình hình COVID-19 hiện nay để mọi người yên tâm.

TP.HCM có ba ca đáng lưu ý là ca nữ ở Q7 đi du lịch ở Hải Phòng có ghé qua Hà Nội, lây ra cho đồng nghiệp tại Thủ Đức; ca của bà chủ quán bánh canh tại đường Nguyễn Đình Chiểu lây từ con trai bà đi từ Đà Nẵng về (do chính em ấy khai báo); còn một ca khác của một người đàn ông ở Gò Vấp tự đến khai bệnh từ một bệnh viện tư đã xác định âm tính.

F1 và F2 của cả 5 ca, từ 3 mẹ con của bà chủ quán bánh canh ở đường Nguyễn Đình Chiểu đến ca nữ ở quận 7 có kết quả xét nghiệm, đều cho âm tính, tức là tình hình của TP.HCM cho tới giờ phút này là khả quan. Các ổ dịch đáng lưu ý khác từ Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bệnh viện nhiệt đới TW, bệnh viện K Hà Nội..., cơ bản đã kiểm soát được. Như 6 giờ sáng nay, 20 ca được công bố, thì có 1 ca nhập cảnh, bản công bố 12 giờ trưa nay có 52 ca, trong đó có 2 ca nhập cảnh, các còn lại đều có nguồn gốc từ các ổ dịch cũ, đã được cách ly.

Vấn đề còn lại, theo như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói sáng nay, là ta phải phân ca, tổ chức như thế nào, để các khu công nghiệp, các nhà máy lớn ở Bắc Ninh và Bắc Giang và những nơi khác vẫn vừa phòng chống được dịch, vừa sản xuất giao hàng đúng tiến độ cho các loại hàng hoá được đặt hàng hợp đồng từ các Công ty nước ngoài.

Giãn cách xã hội phải tuỳ theo mức độ phát sinh dịch bệnh. Chắc chắn là Việt Nam chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chúng ta phải rà soát lại và có biện pháp, rút kinh nghiệm từ đợt chống dịch đợt thứ 4 này. Nguồn bệnh chính được mang vào tử các chuyên gia, những người nhập cảnh lậu. Công tác quản lý cách ly chưa tốt, chưa được triệt để, tâm lý lơ là chủ quan chung trong công tác phòng dịch biểu hiện rõ nhất là qua đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua.

Áp dụng các biện pháp test nhanh cũng là vấn để cần tranh luận tiếp, test nhanh chỉ có ý nghĩa trong các trường hợp cấp cứu, khẩn cấp (như ở biên giới), khi real-time PCR quá tải. Năng lực real-time PCR tại Việt Nam, nếu biết tổ chức, khai thác thì hoàn toàn có thể test ít nhất 1 triệu người/ngày.

Trong cuộc họp trực tuyến vào sáng 14.5, giữa Bộ Y tế với các tỉnh thành có WHO tham dự, họ không hoàn toàn ủng hộ việc test nhanh trong lúc này tại Việt Nam.

Theo 1thegioi.vn