SỨC KHỎE

Dịch cúm 100 năm trước và bài học thế kỷ

Châu Anh • 04-04-2020 • Lượt xem: 364
Dịch cúm 100 năm trước và bài học thế kỷ

Năm 1918, Tây Ban Nha xảy ra đại dịch cúm, ngay trong lúc mọi nguồn lực kinh tế, y tế đều dành cho quân đội.  Trận dịch này với nhiều lý do như dân trí thấp, y tế chưa phát triển, nhiều giai tầng xã hội phân cấp... đã cướp đi 50 triệu sinh mạng người trên  toàn thế giới.

Tới tháng 8 cùng năm 1918, sau một thời gian dài các biện pháp đưa ra không hiệu quả, các biện pháp đầu tiên phòng ngừa được thực hiện. Trong đó việc bắt buộc khai báo các trường hợp nhiễm bệnh, việc giám sát trường học, doanh trại, nâng cao vệ sinh các nơi công cộng được thực thi sát sao. Không chỉ vậy các cuộc họp mặt, tụ tập đông người phải dừng hoạt động.

Đặc biệt, việc khuyến cáo rửa tay liên tục, đeo mặt nạ được phổ biến rộng rãi trên hàng loạt các tờ báo và áp phích thời đó.

Báo chí Mỹ lúc đó còn lên tiếng khẳng định việc đeo khẩu trang sẽ giúp chống lại dịch cúm 99%. Ngoài ra ai không đeo khẩu trang được coi là kẻ truyền nhiễm và cần tránh xa.

Thời điểm đó, Chính phủ các nước cũng áp dụng việc cách ly người bị bệnh và yêu cầu người dân vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ.

"Đeo khẩu trang và cứu lấy cuộc đời chính bạn"

Và 100 năm sau, khi dịch bệnh về hô hấp trở lại ở thế kỷ 21, trước các tiến bộ hiện đại của khoa học kỹ thuật, của y tế phát triển và nhân loại đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0 thì biện pháp được phổ biến liên tục vẫn cứ là đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Những giai đoạn đầu của dịch, người dân châu Á đã sơm áp dụng việc đeo khẩu trang đề phòng và tránh. Trong khi ở châu Âu, việc này lại có vẻ lơ là hơn. Nhưng rồi cuối cùng họ cũng thay đổi cách suy nghĩ khi các ca nhiễm bệnh ngày một tăng chóng mặt.

Xà bông giúp rửa tay và loại bỏ vi khuẩn

Nếu như trước đây, nhân loại thiếu thốn nước rửa tay, thiếu xà bông, khẩu trang chỉ may mặc vải thô, dày thì nay trên thế giới có cả hàng trăm ngàn công ty sản xuất khẩu trang với nhiều tính năng hơn và chất liệu tốt hơn nhiều.

Năm 1918, Lifebuoy Soap từng phải mua hàng loạt bản tin quảng cáo, với hướng dẫn chi tiết về lý do và hiệu quả của việc rửa tay bằng xà phòng.

Tuyên truyền, quảng cáo với một thái độ tích cực cho thấy sự tác dụng của việc rửa tay bằng xà phòng. Và dẫu 100 năm đã qua, nó vẫn đã và đang là một biện pháp đúng đắn.

Đeo khẩu trang để bảo vệ hệ hô hấp của bạn