Duyên Dáng Việt Nam

Điểm danh 4 nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp mà bạn hay chạm tay vào

Thiên Đức • 09-05-2020 • Lượt xem: 420
Điểm danh 4 nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp mà bạn hay chạm tay vào

Nhà bếp là nơi mà chị em thường xuyên có mặt mỗi ngày để nấu ăn cho gia đình. Bạn có bao giờ để ý đâu là những nơi bẩn nhất mà mình thường lơ là, bỏ qua?

Thớt - Dụng cụ cắt, thái nhiều đồ ăn khác nhau

Đây là nơi ẩn nấp rất nhiều vi khuẩn từ cá, rau, thịt, trái cây... nếu như bạn chỉ có một chiếc thớt và dùng chúng trong việc thái cắt bằng ấy loại thực phẩm khác nhau.

Đôi khi chị em thường rửa tráng qua không rửa kỹ sau khi thái cắt, đặc biệt là cắt rau... Không chỉ thế, nhiều người sau khi thái cá hoặc thịt là thức ăn sống không có thói quen rửa sạch và phơi cho thớt khô lại cất ngay lên trên kệ. Việc làm này ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh của bếp. Từ những mảng ấm thấp do nước bám vào chưa khô trên thớt, vi khuẩn sẽ từ đó mà sinh sôi. 

Nếu muốn tiết kiệm không phải mua tới hai hoặc ba cái  thớt, nhiều gia đình đã chọn cách dùng mỗi loại thực phẩm trên một mặt thớt khác nhau. Cách này vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn trong ăn uống. Tuy nhiên vẫn cần rửa sạch, phơi khô và lau bằng giấy ăn trước khi thái kẻo tránh sự lây nhiễm vi khuẩn do bề mặt tiếp xúc của thớt với tường hoặc các vật dụng khác.

Mặt bàn của bếp - Liên tục là nơi đựng vật dụng nấu nướng

Hầu như mọi hoạt động nấu nướng đều diễn  ra ở nơi này. Vì thế, việc mặt bàn bếp tiếp xúc với dao, thớt, nồi niêu, đồ ăn, nước bắn, khăn lau... là điều không tránh khỏi. Bằng ấy thứ tập trung tại không gian này khiến nó là nơi tập trung, tiếp nhận rất nhiều vi khuẩn. Vì thế, sau khi nấu nướng xong, hãy dọn cho gọn khu vực nấu và dùng nước xịt khuẩn xịt lên bề mặt bàn bếp và lau cho khô.

Hộp đựng dao - Vi khuẩn ấp nấp quanh năm

Đây là nơi ẩn nấp rất nhiều vi khuẩn mà hầu như chị em đều lướt qua. Hãy hình dung một chiếc hộp đựng dao chứa tới cả chục con dao, và mỗi ngày dao đều được cắm vào hoặc rút ra từ đó. Đôi khi con dao bạn cầm còn dính nước cũng được tiện tay cắm vào chiếc hộp này. Từ đó,vi khuẩn cứ sinh sôi. Vì thế, hãy chú ý mỗi tuần đều nên vệ sinh chiếc hộp đựng dao này một lần.

Khăn lau bếp - Nhanh cũ nhiều vi khuẩn

Đã là bếp, không thể không lau mỗi ngày. Và chiếc khăn lau là vật dụng được dùng thường xuyên. Dùng thường xuyên ở nơi nhiều dầu mỡ, nước mắm... hẳn nhiên nó không thể lúc nào cũng sạch tinh. Vì vậy, hãy thay khăn lau bếp sau mỗi một thời gian dùng và nên rửa sạch nó với xà bông thường xuyên để hạn chế vi khuẩn.