Quán hay

Điểm danh các địa chỉ ẩm thực lâu đời ở Sài Gòn

Lê Anh • 05-01-2018 • Lượt xem: 1070
Điểm danh các địa chỉ ẩm thực lâu đời ở Sài Gòn

Trong lòng Sài Gòn hiện đại, nhộn nhịp vẫn còn rất nhiều địa chỉ ẩm thực lâu đời với phong cách "ông bà anh". Cùng điểm danh những quán xá thú vị này nhé!

Chè nhà Đèn

Có lẽ đối với những gia đình người Hoa đã và đang sinh sống ở Sài gòn thì địa chỉ  476 - 478 Trần Hưng Đạo B, Quận 5 đã không còn xa lạ, bởi lẽ đây là nơi ra đời của quán chè nhà Đèn hơn 70 năm qua.

Căn nhà nhỏ xập xệ này vẫn luôn tấp nập khách mỗi buổi chiều đến khuya - Ảnh: Internet

Mặc dù trải qua bốn thế hệ chủ nhưng nơi đây vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của món ăn như những ngày đầu. Thời gian mở cửa hàng ngày của quán cũng không thay đổi, vẫn là 4h chiều và kết thúc vào lúc 12h đêm, đều đặn trong suốt gần thế kỷ. Thực đơn quán có hơn 20 món chè đặc trưng của người Hoa. Từ những món quen thuộc như: sâm bổ lượng, chè mè đen, chè trôi nước... đến các món lạ như quy linh cao, chè hạnh nhân, chè bạch quả hay hột gà trà..

Bánh Mì Hoà Mã

Nằm ở góc hẻm nhỏ  53 Đường Cao Thắng, Phường 3, Quận 3 hơn 50 năm nay, bánh mì Hòa Mã đã trở nên quá quen thuộc với người Sài Gòn. Không gian của quán khiêm nhường, tấm bảng hiệu cũng đã nhuốm màu thời gian, thoáng nhìn qua cứ có cảm giác như hình ảnh Sài Gòn xưa lại ùa về.

Không gian quán cũ kĩ như Sài Gòn những năm xưa - Ảnh: Internet

Quán Hủ Tiếu Mỹ Tho Thanh Xuân

Nằm giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, địa chỉ 62 Tôn Thất Thiệp, Bến Nghé, Quận 1, quán hủ tiếu đúng kiểu Mỹ Tho đã có hơn 70 năm tuổi đời rồi đấy!

Tấm bảng hiệu của quán hủ tiếu 70 năm tuổi - Ảnh: Internet

Nếu tới đây và bạn gọi một tô đặc biệt sẽ có thêm càng cua khá ngon. Đây cũng là một trong những quán hủ tiếu hiếm hoi còn giữ được phong cách ăn hủ tiếu kèm với bánh pátêchaud, cũng là kiểu ăn phổ biến của giới công chức Sài Gòn ngày trước tại nhiều tiệm ăn nổi tiếng.

Thứ sốt đặc sệt bên trên tô hủ tiếu kho này là gì mà lại khiến tô hủ tiếu ngon đến vậy - Ảnh: Internet

Cháo lòng cô Giang

Dù chỉ với một chiếc tủ và một cái bàn nhỏ, nhưng chỉ cần đến đường Cô Giang, quận 1 hỏi gánh cháo bà Út không ai không biết. Tô cháo ở đây khiến người khó tính nhất cũng phải gật gù vì hương vị. Quán này đã 4 đời chủ, bán đến nay đã 80 năm. Điều đặc biệt hơn nữa là trước đây chỉ là một gánh cháo lòng bán dọc đường, nay đã được có địa chỉ đàng hoàng hẳn hoi.  Gạo được rang trước khi nấu nên hạt cháo nở bung mà không bị nát, thơm phưng phức. Khi đến đây nhớ đừng bỏ qua món dồi chiên trứ danh nhé.

Bà Út với món cháo lòng nức tiếng hơn 80 năm qua - Ảnh: Internet

Café Vợt

Tồn tại hơn 60 năm qua, quán cà phê nhỏ trong một con hẻm trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) vẫn tấp nập khách bất kể ngày hay đêm. Mặc kệ xã hội phát triển, bất chấp luôn cả những hào nhoáng của những quán café sang trọng khác, những ly cà phê vợt này luôn giữ được phong độ của mình hơn 60 năm qua. Nhờ vào công thức gia truyền mà café vợt ở đây có hương vị đặc trưng, mùi thơm lâu, đặc biệt vị đắng đậm đà vẫn động lại sau khi uống.

Ông Ba chủ quán vẫn luôn tỉ mỉ pha cho từng ly cà phê mang đến cho khách - Ảnh: Internet