Khám phá

Điểm danh những món ăn hot trend vừa qua

Tam Nguyên • 27-11-2023 • Lượt xem: 1188
Điểm danh những món ăn hot trend vừa qua

Trong những tháng gần đây, thế giới ẩm thực lại một lần nữa bùng nổ với sự xuất hiện của những món ăn hot trend, đưa khẩu vị chúng ta đến những đỉnh cao mới. 

Hãy cùng điểm danh và khám phá những hương vị độc đáo và cuốn hút đã làm nên trend hot trong thế giới ẩm thực vừa qua.

Trà chanh giã tay

Trà chanh giã tay có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội. Đây là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa vị chua và thơm dịu của chanh hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà tạo nên thứ đồ uống giải khát thơm ngon, giải nhiệt.

Điều khiến trà chanh giã tay trở nên nổi tiếng lại đến từ cách làm độc đáo chứ không phải hương vị. Để quả chanh thơm hơn cần phải cạo sơ phần vỏ chanh giúp tinh dầu chanh tỏa hương thơm sau đó cắt lát mỏng và giã mạnh cùng đá viên.

Trà chanh giã tay sử dụng quả chanh Quảng Đông hay còn gọi là “chanh nước hoa” có hình dạng khá giống chanh vàng nhưng thơm và ít đắng hơn. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng hương vị của trà chanh giã tay cũng dần gây tranh cãi, khi người hợp thấy mùi chanh nước hoa rất thơm, còn người chê vị giống “nước rửa bát”.

Bánh đồng xu phô mai

Bánh đồng xu (hay còn gọi là bánh 10 won) là món ăn vặt xuất xứ tại Hàn Quốc, khá nổi tiếng. Dù được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng bánh đồng xu lại tạo ra cơn sốt nhờ vẻ ngoài bắt mắt cùng vị thơm, béo ngậy cùng điểm nhấn là phô mai chảy kéo dài khiến ai cũng mê mẩn. Sau khi du nhập vào Việt Nam, bánh đồng xu ngay lập tức trở thành hiện tượng mạng, được các bạn trẻ đua nhau thưởng thức.

Ở thời điểm gây “sốt”, dù giá thành của loại bánh này ngang với giá một bát phở bò song vẫn được đông đảo thực khách săn đón, sẵn sàng xếp hàng dài, chờ vài tiếng đồng hồ để mua. Sau khi trải nghiệm, nhiều người đã cảm thấy thất vọng và chê rằng loại bánh này không xứng đáng với giá tiền mà họ bỏ ra.

Trà mãng cầu

Xuất hiện từ 2018, thế nhưng đến mùa hè 2023 trà mãng cầu mới thực sự tạo ra “cơn sốt” trong thị trường ẩm thực. Đánh bại tất cả những loại đồ uống giải nhiệt quen thuộc khác trà dâu, trà đào, trà tắc,... trà mãng cầu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của giới trẻ bởi hương vị khác lạ, chua ngọt của mình. Có thời điểm, mãng cầu trở nên khan hiếm và bị đẩy lên giá cao chót vót vì thức uống này.

Để làm trà mãng cầu tươi, thơm ngon và chất lượng, chúng ta cần chú ý việc lựa chọn mãng cầu xiêm. Nên chọn những quả có vỏ màu vàng xanh hoặc màu vàng nhạt, căng và láng bóng để có phần thịt bên trong trắng mịn, thơm mùi đặc trưng.

Gỏi gà măng cụt 

Được biết, món ăn gỏi gà măng cụt là đặc sản có từ lâu ở huyện Thái Liêu, Bình Dương. Xuất phát từ việc người dân Thái Liêu sử dụng làm gỏi gà măng cụt trong bữa cơm gia đình, bán tại các nhà hàng, quán ăn để giới thiệu với du khách. 

Khi món ăn này trở thành trào lưu vào mùa hè vừa qua, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn trổ tài vào bếp, tìm cách chế biến và thưởng thức gỏi gà vô cùng đặc biệt này. Món ăn là sự kết hợp từ các nguyên liệu: măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Nhiều người cho rằng, sở dĩ món ăn vốn quen thuộc này bỗng thành hiện tượng là bởi mỗi năm chỉ có một mùa măng cụt.

Cà phê muối

Là một sự kết hợp độc đáo giữa hương vị đắng của cà phê, mặn của muối và sự béo ngậy của lớp kem sánh, cà phê muối đã nổi tiếng từ rất lâu ở Huế. Đến năm 2023, món đồ uống này được đưa tới nhiều thành phố khác, thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều đối tượng thực khách như học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. 

Bản chất của các loại cà phê được pha tại các quán Việt Nam thường sẽ có vị đắng chiếm phần lớn. Tuy nhiên, vị đắng nhiều hay ít sẽ còn tùy thuộc vào từng cách pha của mỗi quán thông qua việc phối trộn tỷ lệ hạt Robusta và Arabica. Cũng giống như việc cho thêm sữa hay đường thì muối cũng là một thứ gia vị để giúp người dùng làm dịu đi vị đắng của cà phê. Không những thế, việc cho thêm vị mặn của muối vào cà phê sẽ giúp giải phóng các ion Natri. Yếu tố này vừa giúp giảm vị đắng của cà phê và khơi dậy hương vị để thức uống trở nên ngon và quyến rũ hơn.

Có thể thấy, cà phê muối là một thức uống đặc trưng đã tạo nên một trend hot như hiện nay tại các quán cà phê, nhà hàng.