Gia đình

Điểm danh 'thủ phạm' gây ung thư mà bếp nhà ai cũng từng có

Anh Kiệt • 30-06-2020 • Lượt xem: 492
Điểm danh 'thủ phạm' gây ung thư mà bếp nhà ai cũng từng có

Nấm mốc tồn tại trên đồ ăn hay chén bát, cho dù có đun nóng lên vẫn cứ không diệt hết được vi khuẩn. Bạn có biết những đồ ăn hay vật dụng nào trong nhà mình chứa những thứ nguy hiểm này không?

Chất độc này chính là nấm mốc gây ung thư mà được WHO cảnh báo cần cẩn trọng trong việc nấu nướng. 

Chúng sẽ tồn tại trên những thứ sau:

1. Tồn tại trên nấm tai mèo ngâm lâu

Nấm tai mèo, hay còn gọi là mộc nhĩ, là thứ thực phẩm quen thuộc với hầu hết mọi người. Nấm này có thể dùng làm chả giò, hầm xương và chế biến nhiều món khác. Nhưng hãy cẩn trọng trong việc rửa nấm và chế biến. Trong mộc nhĩ có lượng protein, cellulose cũng như nguyên tố vi lượng khác.

Lưu ý khi ngâm loại nấm này trong nước một thời gian dài, khiến chúng sinh nhiều vi khuẩn và sản sinh ra aflatoxin. Nếu rửa nhiều lần, chất aflatoxin này cũng không được loại bỏ.

2. Tồn tại trên đũa, muỗng bằng gỗ...

Đa phần trong bữa ăn của người Việt Nam, chúng ta có thói quen dùng đũa làm bằng gỗ. Trên thân gỗ, nếu không rửa sạch và phơi nắng cho khô, sẽ dễ dàng gặp loại nấm mốc gây ung thư có tên là aflatoxin.

Lưu ý này cho những ai dùng đũa gỗ quá lâu mà không chịu thay đũa mới. Nấm mốc tồn tại lâu trên đũa này khi con người ăn vào cơ thể, sẽ kích ứng việc gây nên ung thư.

3. Tồn tại trên thực phẩm bị mốc

Có nhiều người cảm thấy bỏ thực phẩm bị mốc hoặc bị mốc một chút thôi nghĩa là lãng phí. Nhưng chỉ cần bị mốc hoặc đã hết hạn sử dụng, thì coi như bạn đang ăn chất độc vào người. Hãy chú ý nhiều hơn tới các loại hạt vì chúng dễ bị mốc.