Duyên Dáng Việt Nam

"Điểm mặt" một số vật dụng trong gia đình có thể là thủ phạm gây ung thư

Bình Tiên • 18-03-2021 • Lượt xem: 1163
"Điểm mặt" một số vật dụng trong gia đình có thể là thủ phạm gây ung thư

Căn bệnh ung thư đang trở thành nổi ám ảnh với nhân loại. Nhiều chuyên gia chỉ ra, nguyên nhân gây ung thư có khả năng tiềm ẩn trong nhiều vật dụng, đồ ăn, thức uống... quen thuộc hàng ngày của chúng ta.

Lạc mốc (đậu phộng mốc)

Trong đậu phộng có nhiều dâu và khi bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này được xem là ‘’chất gây ung thư gan mạnh nhất từng biết đến’’. Theo thời gian, nấm Aspergillus flavus sẽ sản sinh ra nhiều aflatoxin tích tụ trong lạc. Ngay cả khi bạn đã nấu chín lạc, độc tố bám trên đó vẫn sẽ tồn tại và không bị phân hủy.

Đũa mốc đã sử dụng lâu ngày

Bản thân đũa sẽ không sinh ra độc tố, tuy nhiên những đôi đũa sử dụng lâu ngày cũng liên quan đến độc tố aflatoxin gây ung thư. Vì khi chúng ta dùng đũa để ăn thì không thể tránh khỏi việc xót lại thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như: lạc, ngô, cơm. Nếu đũa không được làm sạch sau khi sử dụng hoặc đũa lâu không được thay thế, thì đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển và sinh ra độc aflatoxin. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần đảm bảo vệ sinh đũa thường xuyên và vứt bỏ đũa ngay khi có dấu hiệu bị mốc.

Nên thay nước thơm xịt phòng bằng tinh dầu từ thiên nhiên

Loại dung dịch này là mảnh đất màu mỡ của các loại chất độc hại. Cụ thể, theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC, Mỹ), hầu hết các loại nước xịt phòng có chứa phthalates. Đây là một trong những loại chất gây trở ngại cho việc sản xuất hoóc-môn nam, tăng khả năng gây ra vô sinh, không tốt tới hệ hô hấp và khả năng tái tạo tế bào. Đồng thời chúng cũng chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ung thư khác. Thay vì dùng các loại dung dịch tạo mùi này, bạn hãy sử dụng các loại tinh dầu từ thiên nhiên, có thể dùng cho da hay đi vào không khí thông qua một bộ tản.

Nến thơm có chưa chì

Bạn có biết gần một nửa số nến thơm trên thị trường có chứa chì, chúng dễ dàng phát tán vào trong không khí khi bị đốt cháy. Dây chì này làm bấc cứng cáp, nhưng cũng gây ra sự rối loạn hoóc-môn, rối loạn hành vi và các vấn đề sức khỏe khác. Sáp paraffin tạo ra nếncó nguồn gốc từ dầu mỏ, khi bị đốt cháy sẽ tạo ra hai hợp chất có độc tính cao là benzen và toluene, cả hai đều là chất gây ung thư. Người ta còn so sánh việc đốt nến trong phòng cũng gây ra chất thải độc hại y như một chiếc xe máy nổ.

Dầu gội đầu và các sản phẩm dưỡng tóc

Thời gian gần đây, độc tố trong mỹ phẩm trở thành mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm cho dù là “tự nhiên” hay “hữu cơ” đều có chứa các thành phần như sodium lauryl sulfate gây kích thích da và ô nhiễm môi sinh, nó có thể tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư khi sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm chăm sóc tóc cũng có thể chứ các chất phụ gia gây ung thư bao gồm polyethylene glycol (PEG) và cocamide DEA.

Tổng hợp