Duyên Dáng Việt Nam

Diễn viên Hồng Ánh: ‘Nhẫn nhịn chứ không cam chịu’

Hiến Tửu • 17-08-2021 • Lượt xem: 1710
Diễn viên Hồng Ánh: ‘Nhẫn nhịn chứ không cam chịu’

Từng có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nhưng Hồng Ánh vẫn phải kiệt sức với vai Hạnh trong “Cây táo nở hoa”. Chia sẻ lý do nhận lời tham gia phim vì cảm xúc đến từ nhân vật và trên hết là câu chuyện của phim khiến cô đồng cảm, vì đâu đó trong xã hội hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những mảnh đời như thế.

- Khi phim “Cây táo nở hoa” lên sóng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Có ý kiến bình luận rằng: "Vai Hạnh chỉ có Hồng Ánh mới thể hiện được tốt". Chị cảm thấy như thế nào trước những lời bình luận này?

(Cười) Hơn 25 gắn bó với nghề diễn, trong đó có gần 10 năm mới quay lại mảng phim truyền hình, vậy mà vai diễn của mình trong phim Cây táo nở hoa vẫn được khán giả yêu thích, đón nhận thì quả thật là một niềm vui to lớn. Nhận được những phản hồi tích cực, Hồng Ánh rất vui, như một món quà vô giá, tiếp thêm động lực để mình hăng say với nghề. 

Bộ phim mới đi được 1/3 chặng đường, vẫn mong tiếp tục nhận được những góp ý chân thành của khán giả. Bản thân tôi và ê-kíp đều ghi nhận mọi đóng góp, cũng như cảm ơn khán giả đã tin tưởng và yêu thương cho bộ phim.


Diễn viên Hồng Ánh

- Nhưng vai diễn người phụ nữ nhẫn nhịn, hy sinh vì chồng con, gia đình,.... không thể nào làm khó Hồng Ánh được?

Có thể nói Hạnh trong Cây táo nở hoa là dạng vai khá quen thuộc mà tôi từng đảm nhận. Thế nên mình không gặp nhiều khó khăn để thể hiện nhân vật. Tuy nhiên, nhân vật Hạnh có điểm đặc biệt là mang tâm lý rất nặng. Mà đây là dự án phim dài đến 70 tập, thời gian yêu cầu thực hiện phim dự kiến là một năm nên khó khăn chính là phải giữ được nhịp cảm xúc của nhân vật xuyên suốt quá trình quay. Khoảng thời gian dài sống chung với bi kịch của nhân vật, đôi lúc làm mình kiệt sức.

Chưa kể đến việc phim truyền hình yêu cầu phải tăng cường rất nhiều biểu cảm hành động so với diễn xuất cho phim chiếu màn ảnh rộng. Nên công bằng mà nói, vai diễn này cũng là một thử thách với Hồng Ánh.

- Những cảnh khóc, cáu giận, gào thét, la mắng,... của chị trên phim lại chạm đến cảm xúc của người xem rất nhiều. Chị đã làm điều đó như thế nào?

Trong bất kỳ phân đoạn diễn, những cảnh quay nào đòi hỏi phải bộc lộ cảm xúc mạnh, điều duy nhất mình cần đó là lòng tin vào nhân vật. Khi đã đồng cảm, hiểu và tin rồi thì bản thân mình lúc đó đã là nhân vật. Vậy thì trong từng bối cảnh cụ thể, nhân vật sẽ giúp mình đưa ra những phản ứng, thể hiện cảm xúc phù hợp, mọi thứ sẽ đến thật tự nhiên như cuộc sống thôi. 

Để làm được điều này thì trước khi phim bấm máy, ê-kíp đã dành rất nhiều thời gian để đọc kịch bản, phân tích tâm lý, trao đổi với đạo diễn, bạn diễn,... Khi bước vào cảnh quay, tôi luôn tập trung cao độ, không dám lơ là một phút nào. Tập trung để thuộc thoại, phối hợp với bạn diễn và các bộ phận kỹ thuật liên quan thôi, mọi vấn đề về tâm lý, cảm xúc của nhân vật thì đã có sẵn trong người rồi.


Tạo hình người phụ nữ luôn cáu giận, gào thét và khóc của Hồng Ánh trong phim "Cây táo nở hoa"

Hồng Ánh và Thái Hòa

- Diễn chung với dàn nghệ sĩ tài năng và nổi tiếng có khiến chị bị khớp trong những cảnh đòi hỏi phải bộc phát hết năng lượng?

Ngược lại mình nhận được rất nhiều điều tích cực khi làm việc cùng họ. Tôi học được nhiều điều từ các nghệ sĩ lớn, và cả các bạn trẻ. Thật sự cảm thấy may mắn khi được cộng tác với một ê-kíp chuyên nghiệp, yêu nghề và có trách nhiệm với công việc. Mọi người luôn vì cái chung để nâng đỡ nhau, giúp những cảnh quay hoàn thiện tốt, tạo nên một sản phẩm chất lượng. Đó mới là điều tuyệt vời nhất mà anh em trong ê-kíp của Cây táo nở hoa muốn gửi đến khán giả.

- Điểm giống, khác nhau của nhân vật chị thể hiện trong phim và Hồng Ánh ngoài đời thực?

Mình giống chị Hạnh ở điểm là người tình cảm, thẳng tính, thích chăm sóc cho gia đình. Tôi sẵn sàng sống chết vì gia đình, bạn bè mà không quan tâm, suy nghĩ đến bản thân. Thậm chí, cái gì có thể cho được tôi cho hết. Trong chuyện tình cảm, tôi rất bản năng vì quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc theo cảm xúc. Nhiều lúc nhận lấy phần thiệt thòi, nhưng nhưng tôi lại cảm thấy rất hạnh phúc. 

Chị Hạnh lại quá nhẫn nhịn, chịu đựng những áp lực một cách mù quáng. Và khi có quá nhiều áp lực đè lên vai người phụ nữ, rất dễ dẫn đến những lời nói và hành động không kiểm soát. Từ đó, dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. 

Hồng Ánh có phần cứng rắn hơn chị Hạnh, khi đã đã không còn tình cảm hoặc ai đó khiến tôi mất niềm tin, tôi cực kỳ lạnh lùng, khắc nghiệt và khó hàn gắn lắm. 

- Theo chị, phụ nữ bây giờ có nên nhẫn nhịn, chịu đựng như nhân vật Hạnh không?

Ông bà ta có dạy: "Một điều nhịn chín điều lành" như một cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng nhịn như thế nào, hy sinh bao nhiêu để cho xứng đáng với giá trị của mình thì còn phải tùy vào mỗi người, tùy vào hoàn cảnh. Nếu sự hy sinh đó giúp nâng đỡ, tiếp thêm sức mạnh để thay đổi vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp hơn thì cũng nên. Nhưng sự nhường nhịn đó phải xuất phát từ chân thành, kèm sự hiểu biết, chứ không phải làm vì thói quen cam chịu. Hãy nhớ, nhẫn nhịn chứ không cam chịu. Đừng vì lo sợ người khác nhận xét, hay là cảm xúc bi luỵ nhất thời mà quyết định nhận thua thiệt về bản thân. Lúc đó sự nhẫn nhịn của bạn mới có giá trị. Còn ngược lại, thì sự cho đi của bạn dù có đánh đổi bằng thứ gì đi nữa cũng là vô nghĩa, đôi lúc sẽ làm tổn thương đến người khác.

Là phụ nữ nên biết yêu bản thân mình. Bản thân mình phải hạnh phúc trước thì mới mang đến hạnh phúc cho người khác. Còn những gì không mang đến hạnh phúc cho mình mà cứ mãi nắm giữ thì chỉ nhận được sự đau khổ mà thôi. Đến một lúc vượt sức chịu đựng thì khó mà có thể kiểm soát thì khó mà nói trước được gì tệ hại gì sẽ xảy đến.

- Kế hoạch sắp tới của chị có gì đặc biệt?

Hiện tại mọi thứ vẫn ở sự khởi đầu vẫn chưa có gì đặc biệt khi nào có tin vui thì Hồng Ánh sẽ bật mí. Chỉ mong nhiều có nhiều sức khỏe, dịch bệnh sớm ổn định để mọi thứ trở lại như bình thường là điều mình mong muốn nhất lúc này.

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!