Duyên Dáng Việt Nam

Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng

DDVN • 30-11-2020 • Lượt xem: 602
Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng

Các quan chức tư pháp Argentina hôm 29.11 đã thu giữ hồ sơ y tế từ Leopoldo Luque, bác sĩ Diego Maradona như một phần cuộc điều tra về cái chết gần đây của huyền thoại bóng đá.

Theo Reuters, lệnh khám xét nhà riêng và văn phòng bác sĩ Leopoldo Luque được yêu cầu bởi các công tố viên ở San Isidro, vùng ngoại ô giàu có của Buenos Aires và được một thẩm phán địa phương ký.

“Hôm qua (28.11), cuộc điều tra và xác minh bằng chứng tiếp tục với việc lấy lời khai của những người, bao gồm cả những người thân của người đã khuất”, văn phòng công tố cho hay.

Văn phòng công tố cho biết thêm: “Do bằng chứng đã thu thập được, cần phải yêu cầu khám xét nhà và văn phòng của bác sĩ Leopoldo Luque”.

"Chúng tôi đã bắt đầu phân tích tài liệu được lấy từ nhà và văn phòng của Luque", văn phòng công tố tiết lộ nhưng không cung cấp thông tin về điều gì đã thúc đẩy cuộc điều tra.

“Họ đã lấy các hồ sơ lâm sàng. Không có sai sót y tế nào", Leopoldo Luque nói với các phóng viên, đồng thời khẳng định không chịu trách nhiệm về cái chết của Maradona.


Cảnh sát đứng gác bên ngoài văn phòng Leopoldo Luque, bác sĩ riêng của Maradona, tại Buenos Aires, Argentina ngày 29.11 -  ảnh: Reuters

Luật sư riêng của Maradona, Matias Moria, hôm 26.11 cho biết sẽ yêu cầu cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của huyền thoại bóng đá Argentina, đồng thời chỉ trích phản ứng chậm của dịch vụ y tế.

Matias Moria viết trên Twitter: “Thật khó hiểu vì sao trong suốt 12 tiếng, bạn tôi không nhận được bất kỳ sự kiểm tra từ những người có trách nhiệm. Xe cứu thương mất hơn nửa giờ để đến nơi, đó là một trò ngu ngốc của tội phạm”.

Dù vậy, bác sĩ Leopoldo Luque cho biết dịch vụ xe cấp cứu nhanh hơn sẽ không cứu được mạng sống của Maradona. "Bạn sẽ cần thiết bị y tế tại nhà anh ấy, bao gồm cả máy hô hấp nhân tạo", Luque nói với các phóng viên.

Theo hãng tin AFP, văn phòng công tố tại Buenos Aires hôm qua đã lập hồ sơ điều tra với tiêu đề: "Maradona, Diego. Xác định nguyên nhân tử vong".

Một nguồn tin giấu tên từ lực lượng tư pháp cho biết: "Vụ điều tra được mở ra vì Maradona chết tại nhà riêng và không ai ký xác nhận giấy chứng tử của ông ấy. Điều này không đồng nghĩa là có gì khả nghi hay không đúng nguyên tắc".

Kể từ sau ca phẫu thuật loại bỏ cục máu đông trong não đầu tháng 11, Maradona được chăm sóc toàn thời gian tại nhà ông ở khu Tigre phía bắc thủ đô Buenos Aires.

Người họ hàng thân cận của Maradona cho rằng người y tá đưa ra báo cáo về cái chết của Maradona đã phát biểu trên truyền hình rằng bà bị bắt phải đưa ra những nội dung trong thông cáo, nên có những mâu thuẫn ở đó.

Văn phòng công tố vẫn đang chờ kết quả kiểm tra xem có hay không chất độc trong thi thể Maradona.

Theo các công tố viên, trọng tâm của việc điều tra nguyên nhân Maradona qua đời là xác định xem có bất kỳ sơ suất nào trong chăm sóc y tế. Hàng loạt câu hỏi được đưa ra để tìm lời giải như: Sau khi phẫu thuật não, Maradona về nhà riêng có hợp lý không? Bác sĩ riêng Leopoldo Luque có trách nhiệm gì, hay việc chăm sóc Maradona đã được kiểm soát tốt chưa?

Theo tờ Ole, các nhà điều tra đang cho dựng lại hiện trường chính xác những gì đã xảy ra trong vài giờ trước khi Maradona qua đời để xác định mức độ trách nhiệm của đội ngũ y tế. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nhân viên trực trong vòng 24 giờ cũng như thiếu máy khử rung tim tại nhà riêng điều trị cho Maradona cũng đang được làm rõ.

Ngày 2.12 tới, các chuyên gia của phòng thí nghiệm tại Cục Cảnh sát Khoa học La Plata sẽ tiến hành phân tích các mẫu máu, nước tiểu, nội tạng, mô, tóc và gạc, được lấy từ thi thể Maradona.

Những phân tích chuyên sâu có thể cung cấp độ chính xác cao hơn cho bản kết luận báo cáo khám nghiệm tử thi.

Các công tố viên có thể gọi những người thân của Maradona làm nhân chứng, trong đó có các con gái của ông là Dalma, Gianinna và Jana.

Maradona đột ngột qua đời hôm 25.11 ở tuổi 60 khiến rất nhiều người trên thế giới thương tiếc. Kết quả khám nghiệm thi thể Maradona tại nhà xác San Fernando phát hiện ra “bệnh cơ tim giãn” của ông. Theo kết luận sơ bộ, các bác sĩ xác định Maradona chết vì phù phổi cấp.

Ngày 26.11, hàng chục ngàn người đã xếp hàng hơn một dặm qua các đường phố Buenos Aires để nói lời từ biệt cuối cùng trước quan tài của Maradona tại dinh Tổng thống trước khi được chôn cất vào buổi tối, với đám đông quá lớn gây mất trật tự và đụng độ với cảnh sát.

Để giải quyết căng thẳng, Bộ trưởng Nội vụ Gustavo Russo nói rằng đám rước với quan tài Maradona sẽ di chuyển dọc theo tuyến đường mà mọi người đang chờ để họ nói lời tạm biệt.

Thi thể Maradona đã được đưa đến nghĩa trang Bella Vista ở ngoại ô thủ đô Argentina, nơi ông được chôn cất trong buổi lễ riêng tư với sự tham dự của gia đình và bạn bè thân thiết.

Điều đáng chú ý là Martin Arevalo, nhà báo thân cận với Maradona, tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina nói với bạn bè trong thời gian phong tỏa vì COVID-19 rằng khi chết, ông ấy muốn được ướp xác và trưng bày cho người hâm mộ xem. Song, ước nguyện của Maradona đã không thành sự thật.

Theo Nhân Hoàng/1thegioi.vn